Giải tỏa áp lực – Nhìn từ giải Vô địch Thế giới 2017

Tác giả: Raphael Sachetat – Trưởng ban BT Badzine International

Giải tỏa áp lực – Nhìn từ giải Vô địch Thế giới 2017Áp lực, áp lực,…

Tôi luôn muốn tìm hiểu về điều gì diễn ra với một VĐV cầu lông đỉnh cao trước khi bước vào một sự kiện/giải đấu quan trọng hay đơn giản là trước cú phát cầu định đoạt một trận đấu. Có thể giống như khi chúng ta đối mặt với một sự việc quan trọng như: phỏng vấn, nói trước đám đông hay những thứ là ta không được thoải mái, tự nhiên.

Đôi lúc, chúng ta không thể xử lý tình huống tốt như mong đợi. Có một số cách để giảm áp lực hay được sử dụng là: hít thở sâu, nghe nhạc,…nhưng có thể tất cả là vô ích khi áp lực là quá lớn. Điều đó đã xảy ra với Lee Chong Wei ngay ở vòng đấu đầu tiên tại BWF World Championships mới diễn ra gần đây. Không khó để nhận ra tay vợt người Malaysia đang đối mặt với một áp lực khủng khiếp ngay từ rất sớm trước khi trận đấu bắt đầu. Ngôn ngữ cơ thể của anh ấy nói lên tất cả (gương mặt căng thẳng trong bức hình đầu tiên), trong khi đối thủ của anh thì ngược lại, hoàn toàn thoải mái khi sắp được đối đầu với tay vợt huyền thoại. Brice Leverdez vui vẻ cười nói, anh thậm chí còn nói đùa với người quay video sau khi set 1 kết thúc.

Giải tỏa áp lực – Nhìn từ giải Vô địch Thế giới 2017Chưa biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng điều đó làm tôi tin rằng VĐV người Pháp đã có cách xua tan áp lực khi đặt mình vào trạng thái thoái mái, vui vẻ. Ở phía bên kia, có vẻ như quá nhiều thứ diễn ra trong đầu LCW khi anh liên tiếp tự đánh hỏng và đưa mình vào thế khó. Mục tiêu vô địch khi bước vào giải đấu đang trở thành gánh nặng quá lớn với anh. Truyền thông đã nhắc đến cả tháng về việc anh có giành được tấm huy chương vàng còn thiếu trong bộ sưu tập của mình. Rằng điều đó còn quan trọng với cả đất nước Malaysia! Và thế là quá đủ.

Làm thế nào để hóa giải

Cách đối phó với áp lực rõ ràng là một nhân tố rất quan trọng với một nhà vô địch. Tôi đã tự hỏi, làm thế nào những nhà vô địch có thể rèn luyện được khả năng giải tỏa áp lực lên bản thân. Và cách xử trí của họ có giống nhau? Carolina Marin là một ví dụ, cô ấy rất khác khi ở trong và ngoài thảm đấu. Trong trận đấu, cô thi đấu như một chiến binh (với tiếng hét được ví như Sư tử rống). Áp lực càng lớn khiến cô thi đấu càng hay. Viktor Axelsen tuy còn trẻ nhưng đã chứng tỏ được khả năng điều tiết áp lực. Anh tỏ ra khá nóng tính trong nhiều trận đấu trước đây (ND). Nhưng ở giải lần này, cậu ấy đã biết che dấu thái độ để đối phương không thể nắm bắt được tâm lý của mình qua ngôn ngữ cơ thể.

Giải tỏa áp lực – Nhìn từ giải Vô địch Thế giới 2017Viktor đã tiết lột sau chiến thắng lịch sử tại Glasgow: tuy có vẻ bề ngoài có vẻ rất “nghiêm trọng” nhưng ở bên trong anh là cảm giác rung động, háo hức như một đứa trẻ khi đối đầu với Lin Dan. Đó như là một tấm khiên bảo vệ anh trước áp lực của một trận đấu lớn nhất trong sự nghiệp. Nozomi Okuhara lại có cách khác: tập trung vào trận đấu. Cô thể hiện sự tập trung cao độ vào mỗi bước di chuyển, mỗi pha cầu bền. Ngoài ra là việc kiên trì trong chiến thuật/lối đánh. Nếu bạn để ý, mỗi lần phát cầu hay sau mỗi điểm thi đấu dằng co, cô dừng lại một chút, hít sâu và tự nói điều gì đó.

Vui cười có phải là chìa khóa?

Mỗi VĐV lại có cách giải quyết vấn đề áp lực khác nhau. Tai Tzu Ying và Ratchanok Intanon lại có những cách rất đơn giản: luôn tỏ ra vui vẻ, thư giãn với trận cầu như thưởng thức một thứ gì đó thật thú vị. Họ bước vào sân đấu với nụ cười thường trực trên môi. Điều đó cũng giải thích tại sao họ thường có những cú “trick shots” hay đường cầu rất sáng tạo. Bởi vì, lúc đó họ đang thực sự tham gia một trò chơi mà không quan tâm đến giải thưởng là gì đi nữa.

Giải tỏa áp lực – Nhìn từ giải Vô địch Thế giới 2017Trong nhiều trường hợp, tôi ngạc nhiên khi cả hai bên thi đấu mỉm cười với nhau sau những tình huống cầu bền, căng thẳng mà một bên còn mất điểm. Điều đó nói lên nhiều điều. Có vẻ như họ không quan tâm đến kết quả, nhưng tôi không nghĩ như vậy. Đấy là cách họ tự hài lòng với bản thân, qua đó xua đi áp lực về điểm số. Tôi cảm thấy thật thú vị nếu sự vui vẻ được dạy từ sớm cho các VĐV trong các trung tâm huấn luyện, đặc biệt vào những thời điểm thi đấu căng thẳng. Đó không phải là một nghịch lý, mà ngược lại, còn giúp họ vượt qua những mệt mỏi, đau đớn khi luyện tập. Và trong hầu hết các trường hợp, điều đó còn giúp họ vượt qua áp lực trong những thời khắc quan trọng. Bạn có thể hỏi Chong Wei xem có đúng không nhé!

Nguyễn Quý Kiên – Theo badzine.net

X