TOTAL BWF WORLD CHAMPIONSHIPS – DAY 2

TOTAL BWF WORLD CHAMPIONSHIPS – DAY 2Có thể xem thất bại của Lee Chong Wei như một sự thất vọng lớn nhất của lịch sử giải World Championships thời gian gần đây. Giấc mơ lần đầu Vô địch Thế giới của tay vợt hàng đầu đã tan thành mây khói khi anh gục ngã trước Brice Leverdez ngay tại trận mở màn.

Lin Dan cũng đã từng thất bại ngày từ Vòng 1 tại một giải đấu lớn nhưng là tại Olympics 2004. Trận thua sớm này của LCW cũng đánh dấu sự đi xuống rõ rệt của tay vợt này khi anh liên tục vào tới chung kết WBC kể từ năm 2011.

TOTAL BWF WORLD CHAMPIONSHIPS – DAY 2Ở phía bên kia, Leverdez giành thắng lợi khá thuyết phục, thậm chí anh đã có hai cơ hội để kết thúc trận đấu ngày từ Set 2. VĐV người Pháp cũng từng đánh bại LCW tại Yonex Denmark Open 2016. Khởi đầu trận đấu khá tốt nhưng LCW lại đánh hỏng hai quả khi tỷ số đang là 19-19 và để thua Set 1 với tỷ số 19-21. Bằng lối tấn công quyết liệt trong cuối Set 2, LCW đã thắng lại 24-22. Tuy nhiên bi kịch đã xảy đến vào cuối Set 3. Khi đang dẫn trước 17-16 sau một pha phòng thủ tuyệt vời, tưởng như LCW sẽ thừa thắng xông lên nhưng anh đã mắc sai lầm như Set 1: TỰ ĐÁNH HỎNG! Không thể tin được là LCW đã tự đánh hỏng tới 5 quả liên tiếp, chính xác là quả thứ 5 đánh lỗi và để Leverdez có cơ hội dễ dàng kết thúc trận đấu.

Lee cố gắng bình thản sau thất bai đau đớn: “Không vấn đề gì. Tôi đã làm hết sức. Tôi đã chơi không tốt và mắc nhiều lỗi sơ đẳng”. Anh cũng cho rằng “áp lực là bình thường” và “đối thủ đã may mắn hơn khi có 2 pha cầu bật lưới”.

Với câu hỏi quen thuộc gần đây về việc có tiếp tục thi đấu đỉnh cao, LCW đã trả lời: “Tôi không biết, tôi đang cảm thấy trống rỗng. Cũng có thể tôi giải nghệ ngay từ ngày mai. Mọi người muốn biết tôi có thể tham dự (Olympics) Tokyo 2020 hay không? Tôi sẽ dừng lại nếu không còn nhiệt huyết thi đấu”.

TOTAL BWF WORLD CHAMPIONSHIPS – DAY 2Vậy bí quyết để giành thắng lợi của Leverdez là gì? Anh cho biết đó là việc thoát khỏi áp lực trong trận đấu. “Tôi đã cố gắng vui vẻ, thoải mái nhất có thể (anh thường xuyên tươi cười, giơ tay ăn mừng với khán giả – ND). Điều kiện thi đấu hôm nay thật tuyệt vời. Khi bi dẫn 10-15 trong set 3, tôi đã tự nhủ phải chơi an toàn và kiên nhẫn chờ đợi sai lầm của đối phương. Tôi không để anh ấy kiếm điểm dễ dàng. Tôi tấn công bằng mọi cách khi có cơ hội, tôi kéo lưới tốt và biết rằng đây là lợi thế trước anh ấy. Tóm lại, chủ yếu vẫn là sự thoải mái, ngay từ điểm đầu tiên, bất kể tôi thắng hay bại. Khi tỉ số là 17-17 tôi nghĩ rằng anh ấy đã mất tinh thần và mắc sai lầm để mất 3 điểm dễ dàng”.

Châu Âu cũng có một thắng lợi quan trọng khác khi cặp Nam-Nữ của Ireland là Sam Magee/Chloe Magee vượt qua đôi hạt giống số 16, cũng là niềm hy vọng lớn nhất của Nhật Bản là Yuta Watanabe/Arisa Higashino. “Chúng tôi đã hóa giải lối chơi tốc độ của Yuta Watanabe bằng khả năng điều cầu. Nếu chơi nhanh và dùng sức mạnh thì dễ dàng bị họ đánh bại. Vì vậy, chúng tôi đã chơi chậm lại một chút để làm chủ trận đấu”, Sam Magee tiết lộ chiến thuật của đội nhà. Trận tiếp theo họ sẽ gặp những nhà Vô địch Olympics là Tontowi Ahmad/Liliyana Natsir.

TOTAL BWF WORLD CHAMPIONSHIPS – DAY 2Mội đôi nam nữ khác của Châu Âu khác cũng giành quyền đi tiếp là Chris Adcock/Gabrielle Adcock (England) và đối thủ tại vòng 3 của họ là Kenta Kazuno/Ayane Kurihara (Japan).

Trong nửa sau ngày thi đấu thứ 2, các tay vợt Đơn nam hạt giống tiếp tục bị thử thách bởi các đối thủ khó chơi. Hạt giống số 10, Tian Houwei cần tới hơn 1 giờ đồng hồ để vượt qua Hans-Kristian Solberg VITTINGHUS sau 3 set: 21-14 17-21 21-16. Viktor Axelsen (hạt giống số 3) thậm chí còn để thua Takuma Ueda set đầu với tỉ số 17-21. Tuy nhiên, anh đã thể hiện sự vượt trội trong 2 set còn lại khi đè bẹp đối thủ với 2 set: 21-6 và 21-13. Chou Tien Chen (hạt giống số 6) cũng mất 58 phút mới hạ được Toby PENTY (England) với 3 set: 21-13, 10-21 và 21-14. Đối thủ tiếp theo của Chou sẽ là Marc Zwiebler (Germany).

Nguyễn Quý Kiên – Theo bwfbadminton.com

X