Kento Momota chính thức trở lại sau thời gian cấm thi đấu

Kento Momota không những chính trở lại thảm đấu tại một giải đấu chính thức sau lệnh cấm mà còn chiến thắng trong trận chung kết với tay vợt Takuma Ueda, hạt giống số 2 của giải và hạng 53 thế giới. Tuy nhiên giải vừa qua chỉ là Giải đấu xếp hạng (Japan Ranking Circuit) qui tụ 32 VĐV mạnh nhất Nhật Bản chứ chưa đảm bảo anh có tên trong đội tuyển Nhật Bản.

Kết thúc có hậu

Trận chung kết căng thẳng diễn ra trong 3 set đấu. Momota thắng dễ trong set 1 với tỉ số 21-13 và Ueda gỡ hòa sau set 2. Bước vào set 3 quyết định, Ueda có lúc dẫn trước 18-16 và Momota phải nhiều lần “lau sàn” để cứu cầu. Anh thi đấu cực kỳ tập trung và quyết tâm rồi vỡ òa cùng kết quả 21-19. Momota gục xuống sàn đấu cùng những giọt nước mắt cho nỗ lực và thành công đánh dấu sự trở lại sau hơn một năm chịu lệnh cấm từ NBA. Anh cũng chia sẻ cảm xúc trong buổi họp báo sau khi kết thúc trận đấu.

Kento Momota đã trở lại Momota3bis kento momota Kento Momota chính thức trở lại sau thời gian cấm thi đấuTôi rất căng thẳng trong suốt giải đấu. Về trận chung kết, tôi thấy Ueda chơi tốt hơn mình nhưng tôi không thể bỏ cuộc bởi vì có rất nhiều người ủng hộ luôn ở cạnh tôi trong suốt thời gian chịn án phạt và tôi muốn chiến thắng để đền đáp họ”.

Kết thúc trận đấu, rất nhiều ký ức trở lại trong tôi. Những ký ức giống như tiếng nói của đồng nghiệp, đồng đội và gia đình như chia vui với tôi: Hãy làm tốt nhất có thể! Chúng tôi luôn bên bạn! Và tôi đánh giá họ rất cao”.

Giờ đây tôi không quan tâm đến kết quả đó nữa. Tôi hạnh phúc vì được thi đấu trở lại và muốn là một người cư xử đúng đắn cả ở trong và ngoài thảm đấu. Vì vậy, tôi phải thật cố gắng để là một VĐV mẫu mực: thái độ tốt, tôn trọng đối thủ và thi đấu hết mình trong từng trận đấu.

Cánh cửa đội tuyển quốc gia

HLV Trưởng tuyển Nhật Bản – Park Joo-Bong – đã phát biểu về trận đấu và tương lai của Momota trong buổi họp báo sau khi theo dõi trận chung kết.

Kento Momota đã trở lại Uedabis kento momota Kento Momota chính thức trở lại sau thời gian cấm thi đấuTôi cho rằng Momota đã lấy lại thể lực như đã có trước đây. Tuy nhiên, cậu ấy hơi căng thẳng nên kỹ thuật chơi cầu chưa được hoàn hảo. Khoảng 1 năm trước đây, cậu ấy có thứ hạng rất cao cùng với kỹ năng rất tốt, đặc biệt khả năng đánh lưới tuyệt vời khi đối đầu với các VĐV đẳng cấp. Nhưng hôm nay tôi nghĩ Ueda chơi tốt hơn.

Chiến thắng hôm nay chỉ là một trong những cuộc kiểm tra của tuyển Quốc gia. NBA (Nippon Badminton Association) có những qui tắc về tuyển chọn VĐV dựa vào kết quả của Giải Vô địch quốc gia (All Japan) và các giải đấu quốc nội khác.

Chúng tôi chưa thể nói điều gì về ngày anh ấy trở lại tuyển Quốc gia. Cậu ta còn trẻ và tôi hy vọng Momota sẽ trở lại là một VĐV mạnh mẽ như trước đây và có sự nghiệp thành công như những tay vợt hàng đầu khác như Lin Dan, Chen Long và Lee Chong Wei”.

NBA dành ưu ái cho Momota

Ở Nhật Bản, điều kiện để một VĐV có thể ra nước ngoài thi đấu là phải được tham dự Giải All Japan. Trong khi Momota không có mặt tại All Japan 2016 thì NBA đã cho phép anh đăng ký tham dự Canada Open và US Open vào tháng 7/2017. Anh hiện cũng không có tên trong bảng xếp hạng của BWF, đồng nghĩa phải làm lại từ đầu qua giải đấu tại Canada tới đây.

Nguyễn Quý Kiên – Theo badzine.net

X