Về sự trở lại của Kento Momota

Như YeuCauLong đã đưa tin trước đây, Kento Momota đã hết thời hạn chịu án phạt bởi Liên đoàn Cầu lông Nhật Bản (NBA) từ tháng 4/2017. Trong tình hình hiện nay, khi mà tuyển Nhật Bản không có một tay vợt đơn nam nào nằm trong Top 30 nỗi nhớ Momota (có thời điểm đứng thứ 3 thế giới) càng lớn hơn bao giờ hết. Danh sách đội tuyển Nhật Bản tham dự Sudirman Cup 2017 không có tên anh. Vậy khả năng trở lại thảm đấu quốc tế của tài năng mới 23 tuổi này ra sao? Mời các bạn theo dõi bài phân tích được chuyển ngữ từ trang Badzine.net.

Tham dự các giải quốc tế trong năm 2017

Cơ hội là rất nhỏ, gần như bằng 0 tại thời điểm hiện nay.

Về sự trở lại của Kento MomotaTheo qui định của NBA, một VĐV không nằm trong Đội tuyển Quốc gia có thể tham dự các giải đấu ngoài nước nhưng số lượng và cấp độ lại phụ thuộc vào thành tích tại Giải Vô địch Nhật Bản (All Japan Championship). Mặt khác, một VĐV có vị trí cao trên bảng xếp hạng thế giới thì NBA vẫn có thể không cho tham dự các giải Superseries nếu không nằm trong Đội tuyển Quốc gia. Momota hiện vẫn là tay vợt đơn nam số 1 Nhật Bản nhưng bị cấm tham dự All Japan Championship 2016 nên sẽ không có thời gian tích lũy thành tích (trong nước) để đủ điều kiện thi đấu quốc tế.

Tất nhiên, NBA không muốn lãng phí một tài năng như Momota nhưng mặt khác họ lại không muốn tạo ra tiền lệ xấu. Tay vợt đơn nữ Ayumi Mine cũng phải chịu sự điều chỉnh bởi quy định của NBA. Cô hiện đang nằm trong top 20 trên bảng xếp hạng của BWF nhưng cũng không thể tham dự các giải Superseries ngoại trừ Japan Open do không có tên trong tuyển quốc gia.

Khi nào anh có thể trở lại?

Về sự trở lại của Kento MomotaKento Momota sẽ trở lại thi đấu tại đấu trường quốc nội bắt đầu từ vòng sơ loại vào tháng 6/2017 và vòng chung kết trong tháng 12/2017. Nếu vào được tới trận chung kết thì cánh cửa đội tuyển sẽ rất rộng mở. Điều đó cũng có nghĩa anh có thể tham dự Superseries đầu tiên sau khi hết án phạt là All England 2018.

Đường tới Tokyo Olympics 2020

Momota đã quay lại tập luyện tại CLB chủ quản của anh là NTT East từ vài tháng nay nhưng chưa tham dự bất kỳ giải đấu nào. Nếu không có bất ngờ xảy ra và vẫn duy tri được phong độ thì anh sẽ trở lại đội tuyển Nhật Bản và đấu trường quốc tế từ tháng 01/2018. Khi đó, Momota sẽ có rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho vòng sơ loại Olympics từ tháng 5/2019. Chúng ta cùng hy vọng về sự trở lại mạnh mẽ của anh tại kỳ Thế vận hội diễn ra trên “sân nhà” này.

Nguyễn Quý Kiên – Theo Badzine.net

X