Hướng tới Sudirman Cup 2017

Hướng tới Sudirman Cup 2017Tháng 5/2017, mùa hè sôi động với rất nhiều các giải thể thao, các trận đấu đỉnh cao trong và ngoài nước sắp diễn ra. Môn cầu lông cũng đem đến cho người hâm mộ Giải Đồng đội Thế giới – Sudirman Cup 2017 hứa hẹn rất hấp dẫn và kịch tích bởi sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đội tuyển không có sự chênh lệch nhiều về trình . Mời các bạn cùng YeuCauLong tìm hiểu về giải đấu này nhé.

Lược sử giải đấu

Sudirman Cup (SC) là Giải cầu lông Đồng đội Thế giới, được tổ chức hai năm một lần và là một trong những giải thể thao rất có uy tín. SC lần đầu tiên diễn ra tại SVĐ Bung Karno – Indonesia từ 24-29 tháng 5/1989 với sự tham dự đội tuyển của 28 quốc gia. Số đội tham dự đã tăng lên 30 kể từ năm 1997 khi SC được tổ chức ở Glasgow Scotland.

Tên của VĐV cầu lông người Indonesia, Dick Surdiman, cũng là người sáng lập Liên đoàn cầu lông nước này (PBSI) được lấy làm tên của giải đấu. SC không có giải thưởng tính bằng tiền. Các VĐV thi đấu ở đây là vì danh dự và uy tín quốc gia, đồng thời được tính điểm vào bảng xếp hạng Thế giới.

SC vốn được tổ chức cùng địa điểm với Giải Vô địch thế giới (nội dung cá nhân). Nhưng với quy mô và uy tín ngày càng lớn nên đã được IBF (nay là BWF) tách thành một giải đấu riêng kể từ năm 2003 tại Eindhoven (Netherlands).

Về chiếc Cup

Hướng tới Sudirman Cup 2017Sudirman Cup cao 80cm, làm từ bạc mạ vàng 22 carat và được đặt trên một đế bát giác bằng gỗ tếch Java. Thân chiếc cúp tượng trưng cho quả cầu lông và hình ngôi đền Borobudur (đền Phật giáo lớn nhất thế giới, được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 và là di sản UNESCO). Tay cầm mô phỏng những cánh cầu xếp chồng lên nhau. Chiếp cup có giá trị 15,000USD và được làm bởi công ty Masterix Bandung.

Cách xếp loại 

SC không có vòng đấu loại. Trước đây, các đội tham dự được làm 7 nhóm tùy theo thành tích nói chung. Chỉ có các đội thuộc Nhóm 1 có cơ hội nâng cao chiếc cúp vô địch. Các đội còn lại sẽ thi đấu để tích điểm thăng hạng và đội xếp cuối một Nhóm sẽ bị “đẩy” xuống thi đấu ở Nhóm thấp hơn liền kề. Tuy nhiên, kể từ năm 2010 thì BTC không xét lên/xuống hạng mà việc chia nhóm hoàn toàn dựa vào bảng xếp hạng thế giới.

Thống kê thành tích

Kể từ năm 1989, chỉ có 3 quốc gia đoạt cúp là Indonesia, Korea và China, trong đó Indonesia vô địch năm đầu tiên SC được tổ chức. Với chức vô địch lần thứ 10 vào năm 2015, China là nước có thành tích tốt nhất tại giải đấu danh giá này, tiếp theo là Korea với 3 lần đăng quang. Chưa có quốc gia nào ngoài Châu Á đứng trên bục cao nhất của SC. Chỉ có Denmark là vào được chung kết các năm 1999 và 2011.

Sudirman Cup 2017

Hướng tới Sudirman Cup 2017Giải năm nay được tổ chức tại thành phố biển Gold Coast, Australia từ 21-28 tháng 5/2017 và có sự góp mặt của 27 đội tuyển (tính đến 4/4 với việc rút lui của 5 nước: Mexico, Netherlands, Spain, Sweden và England).

Đội tuyển Việt Nam thi đấu trong nhóm 2A cùng với Scotland, Canada và New Zealand. Sự vắng mặt của đội England cho phép đội tuyển Germany (đang từ nhóm 2) được lên thi đấu tại nhóm 1C để so tài với Malaysia và Japan.

Nguyễn Quý Kiên – Tổng hợp từ Internet

X