TAN/SETIAWAN và những thách thức trong năm 2017

TAN/SETIAWAN và những thách thức trong năm 2017Mới đánh cặp với nhau gần đây, Tan Boon Heong và Hendra Setiawan lập tức gây sự chú ý và chờ đợi bởi đẳng cấp ở nội dung đôi nam của hai anh. Về hình thức thì đây cũng là một sự kết hợp thú vị khi một VĐV là người Malaysia, còn người kia là Indonesia, hai nước láng giềng đầy duyên nợ tại các giải cầu lông khu vực và thế giới. Hơn thế nữa, cả hai đều là những tay vợt đầy kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, có lúc từng là Số 1 Thế giới. Hai người được kỳ vọng sẽ hợp thành một cặp “khủng” bằng sự kết hợp phong cách và tài năng của mỗi người. Dưới đây là một số trao đổi giữa hai anh với tạp chí Badminton Unlimited về những cơ hội và thách thức phải đối mặt trong năm nay.

TAN/SETIAWAN và những thách thức trong năm 2017Sau kỳ Thế vận hội Rio (với hai cặp “kinh điển” là Koo/Tan và Setiawan/Ahsan), cả hai đã quyết định cùng nhau làm mới mình và “vượt qua thử thách”.

Kết thúc Olympics, tôi đã tính chia tay tuyển Indonesia. Anh ấy đã có lời đề nghị nhưng tôi cần phải cân nhắc, có thể phải mất 1 tháng để đưa ra câu trả lời. Và sau giải Korea Open, tôi quyết định trở thành đối tác của Boon Heong”, Setiawan chia sẻ.

“Cặp đôi hoàn hảo” – nếu nhìn vào tên tuổi hai anh – tất nhiên là tâm điểm chú ý khi ngay lập tức vào tới tứ kết ở Syed Modi International in India. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng như dự kiến, họ bị loại sớm ở ba giải tiếp theo. Cả Tan và Setiawan biết rằng phải nghiêm túc ngồi lại với nhau để tìm ra vấn đề.

Trên giấy tờ, chúng tôi là một đôi mạnh”, Tan nói. “Nhưng trong đánh đôi, sự phối hợp là vô cùng quan trọng. Cả hai đã lo lắng về sự kết hợp cũng như phong độ hiện tại cho dù đã được thể hiện tốt ở India.

Chúng tôi phải thảo luận rất nhiều với nhau. Lối đánh của người Malaysia và Indonesia khá tương đồng. Hendra có những điểm mạnh và tôi cũng vậy”.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là hai anh có quá ít thời gian luyện tập vì sinh sống ở hai quốc gia khác nhau.

TAN/SETIAWAN và những thách thức trong năm 2017Hiện tại, chúng tôi không có nhiều thời gian để luyện tập vì phải thi đấu nhiều để đủ điều kiện tham dự giải Vô định Thế giới. Nhưng khi có điều kiện, chúng tôi sẽ thu xếp để tập luyện ở Indo hoặc Kuala Lumpur vì khoảng cách cũng không quá xa”. Tan cũng cho rằng cơ hội tham dự TOTAL BWF World Championships ở Glasgow sẽ rất khó khăn vì thời hạn sắp hết.

Tôi cảm thấy có một chút lo lắng về cơ hội của mình nhưng chúng tôi sẽ làm hết sức và giải đã được lên kế hoạch. Chúng tôi sẽ tham dự càng nhiều giải đấu càng tốt và hy vọng sẽ tích lũy đủ điểm số trong ít tháng còn lại”.

Trước sự kỳ vọng lớn lao của người hâm mộ, Setiawan tỏ ra rất thận trọng.

Trình độ của những vị trí Top của Đôi nam là tương đương nhau. Trước kia, chỉ có 4 hay 5 cặp rất mạnh nhưng bây giờ trình độ là ngang nhau. Trong năm 2017 này, chúng tôi hy vọng sẽ lọt vào Top 10. Riêng về giải Vô địch Thế giới chúng tôi sẽ cố gắng hết mình”.

Khả năng tham dự World Championships của Tan/Setiawan vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng sự kết hợp giữa hai anh hứa hẹn sẽ rất thú vị và luôn khiến các đối thủ không thể chủ quan.

Nguyễn Quý Kiên – Theo bwfbadminton.com

X