Chấn thương trong cầu lông – Khớp vai

Bạn để ý trong các hoạt động như: vung tay đập cầu, tập gym, di chuyển đồ đạc nặng trong nhà,…và chợt cảm thấy nhói đau nơi vai. Đó chính là dấu hiệu của chấn thương xương đầu vai (nơi có khớp quay). Hậu quả là trật, rách hoặc viêm (cấp tính) một hoặc nhiều cơ/gân ở vùng xương vai.Chấn thương trong cầu lông – Khớp vai

Giải phẫu về khớp vai

Khớp vai thực sự là một bộ phận rất đáng chú ý. Nó là một tổ chức khá phức tạp, kết
hợp của xương, cơ và gân đảm bảo chuyển động của cả cánh tay. Cụ thể, vai được hình thành bởi 3 xương, được “gắn” 4 phần cơ bởi các sợi gân. Ba xương là: xương bả vai (Scapula), xương cánh tay trên (Humerus ) và xương quai xanh (Clavicle). Bốn nhóm gân cơ là: cơ trên mỏm gai (Supraspinatus), cơ dưới mỏm gai (Infraspinatus), cơ tròn to (Teres Minor) và cơ dưới vai (Subscapularis).

Nguyên nhân

Có hai nguyên nhân chính:

– Thoái hóa khớp: Thật không may, vai là vùng được cơ thể cung cấp rất ít máu. Các gân tại khớp xoay nhận được rất ít oxy và dinh dưỡng từ lượng máu được cấp nên nhanh bị lão hóa theo tuổi tác. Điều này giải thích tại sao người lớn tuổi rất dễ bị chấn thương vai và chậm hồi phục sau khi chữa trị.

– Chịu lực quá mức: Xảy ra khi nâng vật nặng, sai động tác kỹ thuật hoặc cử động không đúng tư thế.

Triệu chứngChấn thương trong cầu lông – Khớp vai

Có hai dấu hiệu chủ yếu là đau và yếu vai. Cơn đau không phải lúc nào cũng xuất hiện. Thông thường, mọi người chỉ cảm thấy cơn đau thoảng qua. Yếu vai, ngược lại, rất dễ xác định. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi vươn tay quá đầu, dang rộng sang hai bên hay phía trước/sau.

Xử lý khi bị chấn thương

Tương tự cách xử lý các chân thương đã được giới thiệu – bạn cần nghỉ ngơi, chườm
đá và cố định. Xử lý các sớm càng tốt trong vòng 48-72h. Như đã đề cập ở trên, khớp vai được cung cấp rất ít máu, những cách sau sẽ giúp bổ sung máu, oxy và dưỡng chất cho vùng bị tổn thương:

– Nhiệt độ: là cách rất tốt để tăng lượng máu “bơm” đến chỗ đau. Bạn có thể dùng kem bôi hoặc tốt hơn là đèn hồng ngoại (thường có ở các cơ sở y tế).

– Xoa bóp: là một trong những cách tốt nhất để kích thích lưu thông máu, cùng với oxy và dưỡng chất đến chỗ đau. Ngoài ra, cách này còn giúp giảm bớt sẹo mô (scar tissue) tại các phần cơ, gân bị trật/rách

– Vận động nhẹ nhàng: bạn đừng ngồi lì một chỗ suốt ngày. Hãy đi lại, cử động một chút sao cho vừa sức sẽ khiến máu được lưu thông tốt hơn.

Các bài tập chuyên biệt giúp phòng tránh

Chấn thương trong cầu lông – Khớp vaiChấn thương trong cầu lông – Khớp vai

Đứng thẳng người, đưa hai tay ra phía sau lưng, hai bàn tay đan vào nhau. Giữ thẳng tay, sau đó từ từ nâng lên phía trên và duy trì khoảng 15-20 giây. Lặp lại động tác từ 3 – 4 lần.

Sử dụng một cây gậy nhỏ, đặt phía sau khuỷa tay, tay còn lại rút gậy lên. Thời gian lặp lại các động tác như ở trên. Tuy nhiên, bạn cần khởi động nhẹ và tập giãn cơ trước khi tập bài này vì đòi hỏi sự vặn xoắn lớn với cơ và gân.

Yeucaulong xin kết thúc loạt bài về 4 chấn thương phổ biến khi chơi cầu lông.

Nguyễn Quý Kiên – Theo Stretch.com

X