Chấn thương trong cầu lông – Gân Achilles

Thế nào là chấn thương gân Achilles?

Đầu tiên bạn cần biết gân Achilles ở đâu và có tác dụng gì.

Như trong hình vẽ, gân Achilles nằm ở phần rìa của nửa cuối phía chân dưới. Nó là Chấn thương trong cầu lông – Gân Achillesmột sợi xơ chạy từ cơ bụng chân (Gastrocnemius muscle) đến xương gót chân (bạn thường nghe Gót Achilles). Gân Achilles được dùng để uốn cong lòng bàn chân hoặc hướng bàn chân xuống phía dưới. Việc này cho phép một người có thể chạy, nhảy và đứng trên những ngón chân (mũi chân).

Bạn biết không, gân Achilles chính là loại gân khỏe nhất trong cơ thể, nó có thể chịu sức nặng lên tới 1000 pound (hơn 450kg) mà không bị rách. Mặc dù vậy, nó là nơi dễ bị tổn thương hơn bất cứ gân nào khác do thường xuyên phải chịu áp lực khủng khiếp khi bạn thi đấu thể thao.

Có hai loại chấn thương chính là Viêm gân và Rách gân (hoặc có thể đứt hoàn toàn).

Viêm gân: thường xảy ra khi luyện tập quá mức và kéo dài.

Rách gân: xảy ra khi gân phải chịu một lực nặng đột ngột (phải xử lý bằng bó bột từ 6-8 tuần hoặc phẫu thuật).

Nguyên nhân và Tác hại

Chấn thương trong cầu lông – Gân AchillesNguyên nhân phổ biết là không biết cách chăm sóc và luyện tập. Nếu sợi gân và phần cơ liên kết với nó không được luyện tập và có trạng thái tốt sẽ dẫn tới bị yếu và dễ bị chấn thương.

Luyện tập quá mức cũng dẫn tới nguy cơ bị viêm gân. Việc thiếu thời gian chăm sóc, hồi phục sẽ làm gân dần yếu đi, thoái hóa gây viêm và đau đớn.

Nguyên nhân khác là không khởi động và giãn cơ trước khi thi đấu. Điều kiện luyện tập như giày, sân bãi,… Các đặc điểm cơ sinh học như bàn chân quá phẳng, gót chân quá cao cũng không tốt cũng ảnh hưởng đến gân Achilles.

Phòng ngừa chấn thương gân Achilles:

  • Khởi động đúng cách (xem lại Phần 1 của loạt bài này).
  • Tập giãn cơ.Chấn thương trong cầu lông – Gân Achilles
  • Tập thăng bằng.
  • Tập theo phương pháp “Plyometric”: là một PP luyện tập làm sock cơ bằng việc kết hợp liên tục các động tác nhảy xa, bật nhảy, nhún chân,…giúp rèn luyện các phần cơ, gân, dây chằng ở vùng chân dưới.
  • Sử dụng giày đúng chất lượng.
  • Thả lỏng sau khi luyện tập hay thi đấu.
  • Nghỉ ngơi hợp lý để không bị quá tải.

Xử lý khi bị chấn thương: tương tự với ACL

Nguyễn Quý Kiên – Theo Stretch.com

X