Xung quanh sự việc giữa Lee Chong Wei với HLV

Như tin đã đưa, Lee Chong Wei bị chấn thương nặng khi tập luyện tại trung tâm đào tạo mới của liên đoàn cầu lông Malaysia. Sốc hơn nữa là giám đốc kỹ thuật kiêm hlv trưởng đã hỏi đểu “Bao giờ thì giải nghệ? khiến tình hình càng thêm căng thẳng. Dưới đây là phát biểu chính thức của các bên liên quan đến sực việc này.

Quan điểm của Liên đoàn cầu lông Malaysia (BAM):

BAM cho rằng Lee Chong Wei và Morten Frost cần gạt cái tôi sang một bên và hàn gắn những khác biệt.

Phản ứng của Morten Frost Hansen, Giám đốc kỹ thuật/HLV trưởng của BAM:

Rất đáng tiếc về sự việc diễn ra như vậy và cho biết mình sẽ có phát ngôn đúng mực vì đang làm việc cho liên đoàn. Ông đã gặp gỡ các nhân vật quan trọng của BAM như: Tan Sri Mohd Al-Amin Abdul Majid – Chủ tịch, Ng Chin Chai – Tổng thư ký và Lawrence Chew – Tổng Giám đốc.

(Morten Frost Hansen: là cựu vđv tuyển Đan Mạch, 59 tuổi, đã từng 12 năm liên tục nằm trong Top 3 thế giới. Ông có hợp đồng làm việc cho Liên đoàn cầu lông Malaysia từ 2015 – 2020).

Xung quanh sự việc giữa Lee Chong Wei với HLV

Phản ứng của Datuk Seri Norza Zakaria – PCT BAM phụ trách về Huấn luyện và Đào tạo :

Vấn đề của họ liên quan đến luyện tập và chỉ đạo. Chúng ta sẽ phải giải quyết tận gốc sự việc. Tôi tin tưởng mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát. Đây chỉ là một chi tiết trong việc tổ chức huấn luyện, vốn có sự thể hiện tốt trong kỳ Olympics năm ngoái.

Norza đã nhận ra sự bất hòa giữa hai người trước đây và cho biết thêm:

Chong Wei có mục tiêu của mình trong khi Morten muốn áp dụng Bộ chỉ số hiệu suất (KPI-key performance index) và công tác huấn luyện nhằm đưa Malaysia vào Top 3 cầu lông thế giới và giành HCV tại Olympics 2020. Morten muốn quan tâm và nhắm đến các VĐV có thể thay thế Chong Wei trong tương lai nên đã gây ra những hiểu nhầm.

Trước mắt chúng ta cần để Chong Wei bình tĩnh, hồi phục chấn thương và hỗ trợ anh ấy tối đa. Về phần Morten, chúng tôi sẽ nói chuyện với ông ấy. Có thể ông ấy hơi cứng nhắc và cách nghĩ khác người Châu Á.

Xung quanh sự việc giữa Lee Chong Wei với HLV

Tóm lược nội dung Lee Chong Wei trả lời PV báo Bernama (Malaysia):

 • Quan hệ với các HLV.

  Rất tôn trọng và thường làm theo lời khuyên của Ngài Seri. Rất lấy làm tiếc cho sự việc đã xảy ra và tin rằng sẽ có giải pháp vì hai bên đều có cùng mục tiêu. Trong 18 năm cộng tác với BAM luôn tôn trọng, tuân thủ và không có sự tức giận hay yêu cầu gì đặc biệt với HLV. Đây không phải là việc chống lại HLV trưởng mà chỉ là thể hiện sự thất vọng với hành động của ông ấy.

 • Kiêu ngạo.

  Tôi không kiêu ngạo, vì nếu như vậy sẽ chờ BAM thay thảm đấu rồi mới tập, nhưng tôi đã tiếp tục tập luyện vì muốn đạt kết quả tốt ở All-England 2017. Tôi chưa bao giờ tức giận như thế này. Lần này tôi thực sự đã bị thử thách bởi thái độ của Frost.

 • Cảm xúc bị dồn nén.

  Tôi luôn kiềm chế và HLV Hendrawan trước đây thường nhắc nhở tôi như vậy. Nhưng thái độ lần của Frost đã làm tôi quá sức chịu đựng. Từ sau scandal doping tôi đã gượng dậy để luyện tập chuẩn bị cho Olympics cùng với các HLV Hendrawan và Tey Seu Bock và đã lần thứ 3 liên tiếp dành HCB. Trong khi đó Frost đã không cho tôi luyện tập cùng các VĐV trẻ.

 • Không phải kẻ vô ơn.

  Tôi không phải là người vô ơn. Frost đã tuyển chọn tôi vào học viện cầu lông nhưng còn rất nhiều người khác. Frost vẫn cho rằng tôi được thành công là nhờ ông ấy nhưng không phải vậy. Chỉ có tôi mới biết họ là ai: đó là những HLV trong học viện, và sau này là Ngài Misbun Sidek, HLV Li Mao.

 • HLV ngoại và HLV nội.

  LCW luôn tin tưởng và minh chứng là 18 năm thi đấu cho BAM. Anh đã ở cuối sự nghiệp và muốn giúp đỡ thế hệ trẻ. Thành tích của các VĐV trẻ khá nghèo nàn và hầu hết chỉ ở cấp độ “international challenges”. Vì là HLV ngoại nên điều đó được cho là thành công, còn nếu là HLV nội thì sẽ bị chỉ trích. Anh cho rằng nếu HLV nội được BAM tin tưởng và đãi ngộ tốt thì sẽ cho kết quả tốt hơn.

 • Khả năng giải nghệ.

  Tôi biết mình đã có tuổi nhưng điều đó chưa bao giờ ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu. Mọi người quên rằng tôi vẫn đang là Số 1 trong bảng xếp hạng thế giới và không nhiều VĐV có thể đánh bại tôi. Tôi vẫn còn thiếu một số danh hiệu lớn và đó chính là động lực để tôi cố gắng tại giải Vô địch Thế giới tại Glasgow vào tháng 8 tới đây, cũng như Asian Games năm sau ở Jakarta. Mọi người không cần ép buộc tôi giải nghệ bởi vì tôi tự biết khi nào thì mình cần dừng lại.

                                           Nguyễn Quý Kiên – Tổng hợp theo thestar.com.my

X