Chấn thương trong cầu lông: Lật cổ chân và cách sơ cứu

Trật mắt cá (hay còn gọi là lật cổ chân) là một chấn thương phổ biến với các môn thể thao có nhiều các động tác chạy, nhảy và đổi hướng trong khi chơi. Sự quay, xoắn quá mức khiến cho phần dây chằng nơi mắt cá bị tổn thương.

Phòng tránh Trật mắt cá/Lật cổ chân:Chấn thương trong cầu lông: Lật cổ chân và cách sơ cứu

– Khởi động đúng cách.
– Tập bật nhảy.
– Tập thăng bằng.
– Tập giãn cơ.
– Chú ý tới đôi giày.
– Sử dụng “dây đai” hỗ trợ.

Xử lý ngay sau khi bị chấn thương:

1. Nghỉ ngơi, thả lỏng: sẽ làm giảm sưng tấy và không để chấn thương trầm trọng hơn.

2. Chườm đá: đây là khâu quan trọng nhất và cũng làm giảm sưng tấy. Việc này được thực hiện ngay sau khi bị chấn thương.

Thao tác chườm đá như thế nàoChấn thương trong cầu lông: Lật cổ chân và cách sơ cứu? Hãy bọc đá trong một túi nhựa (viên nhỏ càng tốt, thậm chí nước mát cũng còn hơn là không có gì). Tuy nhiên, đá chườm cần tránh tiếp xúc trực tiếp với da để không bị “bỏng lạnh”. Do đó, bạn có thể cuộn đá trong một chiếc khăn để bảo vệ da.

Chườm đá trong bao lâu? Điều này còn tùy thuộc mức độ nghiêm trọng, cơ địa cũng như tuổi tác của mỗi người. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi là khoảng 20 phút/lần, mỗi lần cách nhau 2h và kéo dài trong 2-3 ngày.

3. Cố định/Nẹp: sẽ có 2 lợi ích: (1) Giảm chảy máu và sưng tấy và (2) Hỗ trợ mắt cá. Bạn cần sử dụng dây to bản, mềm và đàn hồi để băng bó toàn bộ mắt cá và phần chân dưới (xem trên Youtube: “How to Tape an Ankle”).

4. Treo chân: Cao hơn so với vị trí của tim ngay khi có thể cũng làm ngăn chảy máu và sưng tấy.

5. Gặp bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn kỹ hơn.

Chấn thương trong cầu lông: Lật cổ chân và cách sơ cứu

Những điều cần lưu ý trong vòng 72h giờ đầu:

Không làm nóng vùng bị sưng tấy (ánh sáng đèn, bôi dầu/kem nóng). Hạn chế di chuyển. Không dùng đồ uống có cồn. Tất cả những tác nhân vừa nêu đều làm tăng chảy máu, sưng tấy và đau đớn thêm.

Sau 48 đến 72h thì sao?

Bạn thử đoán xem những dây chằng (mắt cá) bị tổn thương bây giờ sẽ ra sao. Chúng sẽ được thay thế bằng những “dây” mới? Không phải, cơ thể chúng ta sẽ tự “sửa chữa” những phần bị rách! Và “vật liệu” được sử dụng chính là chất collagen. Tuy nhiên, việc này cũng để lại di chứng gọi là Sẹo mô (Scar tissue).

Sẹo mô là hiện tượng khi bị chấn thương, hoặc khi tập lâu năm, mỗi lần cơ bị tổn thương và phục hồi nhưng không được chăm sóc đúng kĩ thuật (mátxa, giãn, phục hồi chức năng…), sẽ để lại những tế bào sẹo trong thân của cơ. Hoặc những cơ vai, lưng… đối với người làm việc văn phòng ngồi ở tư thế không đúng lâu ngày làm cho các sợi cơ bị đan cứng vào nhau tạo thành những mô cứng (gọi là knot). Việc có tế bào sẹo thì thực ra rất dễ nhận biết: đó là cơ sẽ bị cứng/chặt hơn bình thường, không có độ giãn/cử động như trước, có thể đau âm ỉ khi vận động và mỏChấn thương trong cầu lông: Lật cổ chân và cách sơ cứui thường xuyên.

Vậy chúng ta phải làm gì để phục hồi cơ thể?

Đầu tiên, bạn không cần lo âu quá mức. Hầu hết các vết sưng tấy sẽ giảm bớt trong vòng 48-72h và sau đó bạn có thể vận động nhẹ. Việc này không chỉ làm cho máu được lưu thông tốt hơn mà còn kích thích hoạt động của hệ bạch huyết (lymphatic system) để thải độc. Tuy nhiên, trong khi tập vận động bạn cần thận trọng và lắng nghe cơ thể để không gây tổn hại đến vết thương vì đây là giai đoạn đầu của quá trình hồi phục.

Tiếp theo là khắc phục sẹo mô bằng vật lý trị liệu và mát xa. Hình thức thứ nhất sẽ bổ sung máu cho vết đau cũng như oxy và dinh dưỡng cho phần mô đã bị tổn thương. Sử dụng sóng siêu âm và nhiệt độ cũng giúp hồi phục chấn thương nhưng không loại bỏ được sẹo mô như thông qua mát xoa.

Lúc đầu, phần mắt cá còn khá mềm và bạn cần xoa bóp với lực từ nhẹ đến vừa. Tập trung mát xa trực tiếp vào vùng tổn thương, đồng thời ấn ngón tay càng sâu càng tốt để loại bỏ sẹo mô. Bạn cũng có thể dùng thêm kem Rub-on-Relief giúp giảm đau và kháng viêm. Ngoài ra, trong thời gian hồi phục cũng cần uống nhiều nước để hỗ trợ thanh lọc cơ thể.

Nhân dịp sang năm mới 2017, YeuCauLong chúc bạn luôn giữ được sức khỏe để theo đuổi đam mê cầu lông của mình.

(Bài tiếp theo: Trật dây chằng trước – ACL)

Nguyễn Quý Kiên
Theo stretchcoach.com

X