Lee, Matsutomo/Takahashi hay nhất năm 2016

Tay vợt Lee Chong Wei và đôi nữ Nhật Bản Misaki Matsutomo/Ayaka Takahashi đã trình diễn một phong độ ấn tượng trong mùa giải 2016 và xứng đáng được vinh danh tại buổi Gala Dinner ở Dubai với danh hiệu “Tay vợt của năm”.

Lee, Matsutomo/Takahashi hay nhất năm 2016

Trong khi Lee Chong Wei có 3 danh hiệu vô địch World Superseries và một HCB Olympic thì cặp đôi Misaki Matsutomo/Ayaka Takahashi thậm chí còn làm được nhiều hơn thế với HCV Olympic và 4 danh hiệu Superseries. Đêm Gala diễn ra tại khách sạn Armani Hotel nằm trong tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa, cũng là biểu tượng của đất nước UAE.

Lee Chong Wei đã vượt qua rất nhiều tay vợt sừng sỏ khác như: Jan O Jorgensen (Denmark), Zhang Nan/Fu Haifeng (China), Chen Long (China) và Goh V Shem/Tan Wee Kiong (Malaysia). Đây cũng là lần thứ 5 Lee giành được danh hiệu lớn nhất đối với một VĐV cầu lông. Lee cũng đã đoạt giải thưởng này vào các năm 2009, 2010, 2011 và 2013.Lee, Matsutomo/Takahashi hay nhất năm 2016

Tương tự, Misaki Matsutomo/Ayaka Takahashi cũng phải cạnh tranh với các VĐV của Denmark, Thailand và Japan là Christinna Pedersen/Kamilla Rytter Juhl, Ratchanok Intanon và Nozomi Okuhara. Đồng thời hai cô cũng trở thành những VĐV đầu tiên của xứ sở mặt trời mọc có được danh hiệu này (có từ năm 1998).

Giải thưởng được trao bởi ngài Gustavo Salazar -Phó chủ tịch BWF. “Chúng tôi vô cùng vui mừng”, Matsutomo phát biểu. “Năm nay có ý nghĩa thật lớn lao bởi chúng tôi đồng thời là nhà vô địch của 2 giải đấu All England và Olympics. Và thật không thể tin nổi, chúng tôi đã kết thúc một năm thi dấu với danh hiệu không thể quên này”.

Lee, Matsutomo/Takahashi hay nhất năm 2016

Tay vợt đơn nữ người Ấn Độ, Pusarla V Sindhu với những kết quả ấn tượng trong những tháng gần đây đã được trao danh hiệu “Tay vợt tiến bộ nhất” từ HE Dawood Al Hajri – Chủ tịch liên đoàn Bóng bàn và Cầu lông của UAE. “Tôi không nghĩ mình sẽ đoạt giải thưởng này, tôi thực sự phấn khích và hạnh phúc”, Sindhu nói. “Nơi đây thật tuyệt vời. Đây cũng là lần đầu tiên tôi tham dự Dubai World Superseries Finals và lại nằm cùng bảng với những người rất xuất sắc là Carolina (Marin), He Bingjiao và Sun Yu. Vì vậy, tôi phải rất tập trung và nỗ lực ngay từ vòng đầu tiên”.

Lee, Matsutomo/Takahashi hay nhất năm 2016Ngôi sao mới nổi của Trung Quốc là Chen Qingchen – người đã giành 2 danh hiệu Superseries ở đôi nữ, và đôi nam nữ – được trao danh hiệu “Tay vợt triển vọng”. Cô đã vượt qua Goh Jin Wei của Malaysia và các “đồng hương” He Bingjiao, Li Junhui/Liu Yuchen. “Tôi vô cùng ngạc nhiên”, Chen chia sẻ. “Tôi luôn mong chờ giải thưởng này nhưng thật bất ngờ lại giành được ở cả hai nội dung. Hy vọng tôi sẽ có thêm danh hiệu ngay tại Dubai”.

Ở hạng mục Cầu lông cho người khuyết tật (para-badminton) thì các VĐV Lucas Mazur (Pháp) và Karin Suter-Erath (Thụy sĩ) được trao danh hiệu “Vận động viên của năm” cho các tay vợt nam và nữ. “Đây là một thành tựu rất quan trọng, đánh dấu một năm thi đấu thành công của tôi”, Mazur phát biểu. “Tôi đã có nhiều năm tập luyện và du lịch ở Indonesia, Tây Ban Nha và Hà Lan. Tôi dành niềm tự hào này cho đất nước mình và sẽ tiếp tục cố gắng thành công tại Tokyo 2020. Năm ngoái tôi đã thất bại và đã rất nỗ lực để có được vinh dự này. Tôi muốn đoạt danh hiệu này vào năm sau!”

Cũng được tôn vinh tại đêm Gala là các VĐV đã đoạt HCV Olympic với phần thưởng là những Quả cầu vàng. Các giải phong cách của nam và nữ lần lượt được trao cho Viktor Axelsen của Đan Mạch và Woon Khe Wei của Malaysia.

Nguyễn Quý Kiên – theo bwfbadminton.com

X