Tìm hiểu về quả cầu lông – Phần 2

Ý nghĩa của những con số trên hộp cầu

Nếu bạn để ý, trên mỗi ống cầu thường ghi các số “77”, “76-77”, “1-5” hay “48-52”. Những con số này phản ánh đặc tính tốc độ bay của quả cầu. Số càng nhỏ thì quả cầu càng nhẹ và do đó bay càng chậm. Có 3 hệ thống đánh số chính đang được sử dụng như sau:

1

48

75

Chậm, sử dụng ở những vùng đất cao

2

49

76

Chậm đến chậm vừa, vùng nhiệt đới

3

50

77

Chậm đến trung bình, vùng đất ngang mực nước biển

4

51

78

Chậm đến nhanh vừa, vùng có khí hậu lạnh

5

52

79

Chậm đến nhanh, vùng lạnh hoặc dưới mực nước biển

Trước đây, việc đánh số là 48, 49, 50, 51, 52 tùy theo trọng lượng quả cầu: 49 – 4.9g, 50 – 5.0g, 51 – 5.1g ,… và gây khó khăn khi kiểm tra cũng như phân loại. Sau đó, các loại cầu được đánh số theo tốc độ từ 75 – 80 với chênh lệch 30cm giữa mỗi tốc độ.

shuttlecock-speednumber  Tìm hiểu về quả cầu lông – Phần 2

Một số ví dụ sau đây sẽ giúp bạn chọn loại cầu phù hợp cho đội của mình. Cầu số 76 thường được sử dụng ở Trung Quốc vào mùa hè nhưng số 77 thì phù hợp hơn với mùa đông. Số 78,79 thường được dùng ở Canada, Phần Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Cầu 73-74 lại là lựa chọn ở những nơi rất nóng như Nam Phi chẳng hạn. Số 75 rất phù hợp với Thái Lan nhưng cầu 76,77 nên dùng ở Singapore, Hong Kong và Malaysia. Đây cũng chính là lý do mà ở các CLB cầu lông ở Hà Nội thường sử dụng cầu 77 của Thành Công và 76-77 của Ba Sao (trong khi cầu Astec VR5500 lại dùng cách đánh số cũ là 49-51).

Cách làm cho quả cầu bền hơn khi sử dụngaming

Chất lượng quả cầu, đánh hỏng do kỹ thuật chưa tốt – đặc biệt với dân phong trào – rất dễ làm hỏng quả cầu. Có những cú tạt hoặc chém làm đứt 1/3 chiếc lông cầu trong khi quả cầu còn mới tinh, thơm phức! Vậy, làm thế nào để quả cầu được bền trong khi chơi (mà vẫn đảm bảo các tính chất kỹ thuật) qua đó tiết kiệm chi phí để duy trì đam mê.

Hấp hoặc làm ẩm là những cách tốt nhất để cải thiện độ bền của quả cầu. Độ ẩm sẽ làm cho những chiếc lông cầu chắc hơn và khó bị gãy hơn, đặc biệt khi thời tiết lạnh và khô. Cách làm như sau:

1. Đun sôi nước trong một cái bình.
2. Khi nước sôi thì mở nắp bình.
3. Thảo bỏ 2 nắp của ống cầu.
4. Giữ ống cầu vuông góc để hơi nóng đi qua ống cầu.
5. Sau 2 phút thì bỏ ra (hoặc khi thấy hơi nóng thoát ra từ đầu lấy cầu ra) và đậy nắp lại.

shuttlecock-steam  Tìm hiểu về quả cầu lông – Phần 2

Lưu ý thêm:

Dùng thêm giấy nylon (loại dùng để bọc thức ăn) bọc ngoài nắp nhựa sẽ tăng khả năng giữ ẩm cho ống cầu đồng thời ngăn cầu bị mốc. Bạn nên làm như trên khoảng nửa ngày (hay 12 tiếng) trước khi sử dụng để làm ẩm lông cầu. Nếu làm quá sớm sẽ không hiệu quả vì quả cầu lại bị khô như lúc đầu.

shuttlecock-repair  Tìm hiểu về quả cầu lông – Phần 2

Một cách khác cũng giúp túi tiền của bạn đỡ bị “thiệt hại” mà chỉ cần một chút khéo léo. Đó chính là sửa chữa những quả cầu chỉ bị gãy một ít lông bằng cách thay chúng bằng những chiếc còn tốt từ những quả cầu (cũ) khác như ảnh chụp từ clip ở trên.

Chúc bạn thành công!

Tổng hợp từ Internet

X