Tìm hiểu về quả cầu lông – Phần 1

shuttlecock2  Tìm hiểu về quả cầu lông – Phần 1Lịch sử ra đời

Trong tiếng Anh, từ “Shuttlecock” được dùng để chỉ quả cầu lông. Từ này có từ thời Nữ hoàng Victoria (1837-1901) của nước Anh, nơi đã hình thành và phổ biến môn Cầu lông (1). Mỗi quả cầu thường có 16 chiếc lông xếp thành hình nón trên một đế cầu. Lông cầu có thể là lông ngỗng hoặc vịt và chỉ lấy từ cánh trái của chúng. Thờ i đó đế cầu còn được bọc một lớp da mỏng. Từ shuttlecock có lúc được gọi tắt là shuttle vì đặc điểm được đánh qua lại trong khi chơi, tương tự nhưng con thoi trong khung cửi khi dệt vải ( the shuttle of a loom). Còn từ “cock” bắt nguồn từ cockerel, có nghĩa là con gà trống.

Lông cầuF

Quả cầu lông tốt nhất thường sử dụng những chiếc lông ngỗng, tất nhiên không phải cái nào cũng dùng được. Trên mỗi cánh ngỗng chỉ có 6 chiếc lông có thể sử dụng để làm quả cầu. Ở Trung Quốc, lông ngỗng thườngshuttlecock-leather  Tìm hiểu về quả cầu lông – Phần 1 được cung cấp từ 4 vùng. Những chiếc lông tốt nhất đến từ vùng Đông bắc Trung Quốc, là nơi có thời tiết lạnh hơn và lông ngỗng cũng dày hơn những nơi khác như ở các tỉnh: Tứ Xuyên, An Huy và Sơn Đông. Ngoài ra, những chiếc lông được lấy khi những con ngỗng còn sống.

Tốc độ

Trước tiên chúng ta cần xem thế nào là tốc độ của quả cầu? Từ “tốc độ” ở đây dùng để so sánh những quả cầu sẽ bay xa bao nhiêu dưới cùng một lực tác động. Khi đó, quả cầu bay xa hơn được xem như có tốc độ nhanh hơn. Vậy, bạn thử đoán xem lý do chính của sự khác biệt này là gì? Ngoài nguyên nhân trọng lượng – tất nhiên – còn có nhiều yếu tố về không khí sẽ ảnh hưởng đến vận tốc của quả cầu như: độ cao, độ ẩm, nhiệt độ môi trường, áp lực khí quyển,…. Vì vậy, cùng một quả cầu sẽ bay với tốc độ khác nhau tùy theo địa điểm sử dụng nó. Chẳng hạn, một quả cầu sử dụng tốt ở Hong Kong lại có thể không phù hợp cho thi đấu tại London.

shuttlecock-lechongwei  Tìm hiểu về quả cầu lông – Phần 1Tại những giải đấu lớn như BWF Super Series chẳng hạn, ban tổ chức thường có yêu cầu cao về tốc độ bay của quả cầu được sử dụng. Khi đó, trưởng ban trọng tài có nhiệm vụ thử 3 loại cầu có tốc độ khác nhau để chọn ra một loại phù hợp với địa điểm và thời gian thi đấu. Tuy nhiên, sau đó loại cầu được chọn có thể thay đổi phụ thuộc kết quả kiểm tra mỗi ngày. Sự thay đổi này có thể thực hiện ngay trong một vòng đấu và đem đến lợi thế cho một số vận động viên và ngược lại, có thể ảnh hưởng đến thành tích của người khác.

shuttlecock-tan-boon-heong  Tìm hiểu về quả cầu lông – Phần 1Như ở trên đã đề cập, trọng lượng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến vận tốc bay của quả cầu. Vậy theo bạn, kỷ lục về tốc độ thuộc về môn thể thao nào nào, tennis, golf, hockey,… hay cầu lông? Rất ngạc nhiên: chính là quả cầu lông với những chiếc lông gia cầm! Vào năm 2013, kỷ lục thế giới thuộc về cú đập với vận tốc 493 km/h của tay vợt người Malaysia, Tan Boon Hoeng trong một cuộc thử nghiệm công nghệ vợt mới (chính là cây Yonex Nanoray Z-Speed), trong khi của của golf và tennis lần lượt là 339km/h và 263km/h cùng được ghi nhận vào năm 2012. Trong thi đấu, kỷ lục thuộc về tay vợt nổi tiếng người Trung Quốc là Fu Haifeng, 332km/h tại giải Surdiman Cup 2005. Hiện nay, theo trang guinnessworldrecords.com thì vận động viên Lee Chong Wei – với quả đập cầu có vận tốc lên tới 408km/h tại giải Hongkong Open 9/2015 – đang nắm giữ kỷ lục thế giới trong môn Cầu lông nam (2).

Chú thích:
(1)https://en.wikipedia.org/wiki/Shuttlecock
(2)http://www.guinnessworldrecords.com/world-records/fastest-badminton-hit-in-competition-(male)

Tổng hợp từ Internet

X