SS FINALS 2016 – Chờ đợi những màn ra mắt ấn tượng

Sau giải Superseries thứ 10 trong năm (vừa mới kết thúc hôm 30/10) là Yonex French Open, đã có một số tay vợt chắc suất dự Superseries Finals (SSF) ở Dubai. Một số phải kiếm thêm điểm ở hai giải đấu cuối cùng là China Open và Hong Kong Open để đủ điều kiện tham dự giải đấu SS cuối cùng, nơi hội tụ 8 vị trí xuất sắc nhất ở mỗi nội dung, theo bảng xếp hạng BWF World Superseries. Ngoài ra – theo quy định mới – những VĐV đã giành HCV Olympic đương nhiên có mặt tại giải đấu có giá trị giải thưởng rất lớn (tổng giá trị là 1 triệu USD) vào tháng 12 này. Giải năm nay cũng hứa hẹn những màn so tài thú vị giữa các tay vợt kỳ cựu với dàn VĐV trẻ mới nổi cũng như giữa chính các “tân binh” này.

Trong các bảng phân tích dưới đây, phần chữ xanh, in đậm là các VĐV gần gần như chắc suất tham dự SS Final, trong đó những VĐV in nghiêng có lợi thế vì đạt thành tích tốt tại Rio 2016. Những VĐV đánh dấu x hoặc xx sẽ không tham dự China Open và Hong Kong Open. Những VĐV đánh dấu * sẽ phải cạnh tranh với các tay vợt “đồng hương”.

ĐÔI NAM

list-md  SS FINALS 2016 – Chờ đợi những màn ra mắt ấn tượng

Giải nghệ, thay đổi người đánh cặp hay không tham dự các gmd-mas  SS FINALS 2016 – Chờ đợi những màn ra mắt ấn tượngiải SS thường xuyên đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự góp mặt của các VĐV quen thuộc với các giải trước đây. Ảnh hưởng rõ nhất là ở nội dung đôi nam. Trong số 16 VĐV có thể góp mặt ở SSF thì có tới 9 người lần đầu tiên tham dự, chẳng hạn như cặp Goh V Shem/ Tan Wee Kiong. Các cặp đôi tiếng tăm sẽ vắng vặt ở SSF là: Ahsan/Setiawan (MAS), Lee/Yoo (KOR) và Endo/Hayakawa. Tại giải đấu China Open sắp tới, cặp đôi Đan Mạch là Rasmussen / Sorensen chỉ cần duy trì khoảng cách với các đàn anh là Boe/Mogensen là có vé đến Dubai. Ở cuộc cạnh tranh khác, nếu hai cặp Chen/Wang và Ivanov/Sozonov không tích đủ điểm để có thể lần đầu tham dự SS thì cơ hội sẽ đến với Li Junhui / Liu Yuchen đang có số điểm bám sát cặp Chai/Hong. Hai VĐV mới 21 tuổi này hoàn toàn có thể đến SSF cùng Fu/Zhang nếu thể hiện tốt ở hai giải SS cuối cùng.

ĐÔI NỮ

list-wd  SS FINALS 2016 – Chờ đợi những màn ra mắt ấn tượng

Theo danh sách ở trên, lần đầu tiên Hàn Quốc không có đôi nam nào ở SSF lần này và họ phải chông chờ vào nội dung đôi nữ. Tại wd-kr  SS FINALS 2016 – Chờ đợi những màn ra mắt ấn tượnggiải SSF 2015, Hàn Quốc chỉ có duy nhất một đôi nữ Kim So Yeong/ Chae Yoo Jung. Năm nay họ có đến 2 đôi và một trong số đó sẽ có màn ra mắt tại sân chơi này là Lee So Hee.Cặp đôi còn rất trẻ của TQ là Chen Qingchen and Jia Yifan (đều 19 tuổi) sau thành công ở giải French Open đã vượt qua cặp Vivian Hoo/Woon Khe Wei để có cơ hội lớn lần đầu góp mặt ở sân chơi này. Cặp Matsuo/Naito (Nhật Bản) gần như không còn cơ hội vì bị đôi đồng hương Fukuman/Yonao bỏ khá xa trên bảng xếp hạng.

ĐÔI NAM NỮ

list-xd  SS FINALS 2016 – Chờ đợi những màn ra mắt ấn tượng

Ở nội dung này – sau sự ra đi của hàng loạt trụ cột là Zhao/Zhang, Xu/Ma – chứng kiến màn ra mắt của hai cặp mới nổi gần đây là Lu/Huang và Zheng/Chen. Một tân binh khác ở nội dung này là cặp đôi Ayane Kurihara / Kenta Kazuno của Nhật Bản, thậm chí họ còn xếp trên cả cặp Chan/Goh (MAS) vừa giành HCB Rio. Đôi VĐV kỳ cựu là Tantowi Ahmad / Lilyana Natsir (INA) vượt qua VĐV Hong Kong đeo bám ngay sau nhờ giành HCV Rio 2016.

ĐƠN NỮ

list-ws  SS FINALS 2016 – Chờ đợi những màn ra mắt ấn tượnghe-bingjiao  SS FINALS 2016 – Chờ đợi những màn ra mắt ấn tượng

Chỉ có He Bingjiao, tay vợt 19 tuổi của TQ là gương mặt mới trong số 8 VĐV xuất sắc nhất. Sau chức vô địch French Open, cô cùng đồng đội Sun Yu thậm chí còn bỏ khá xa Saina Nehwal (Ấn Độ) trên bảng xếp hạng. Ở vị trí khá bấp bênh là Nozomi Okuhara, bị bám sát bởi Nehwal và Sayaka Sato do cô đã không tham dự 2 trong 3 giải SS gần đây. Một sự đáng tiếc lớn thuộc về tay vợt Ấn Độ, PV Sindhu, đã rơi xuống vị trí 14 trên bảng xếp hạng. Mặc dù vừa giành HCB Olympic Rio nhưng cô lại có thành tích khá nghèo nàn tại các giải SS, mới vào đến tứ kết các giải India và Singapore.

ĐƠN NAM

list-ms  SS FINALS 2016 – Chờ đợi những màn ra mắt ấn tượngka-long  SS FINALS 2016 – Chờ đợi những màn ra mắt ấn tượng

Nội dung này cũng có hai tân binh là Marc Zwiebler (Đức) và Ng Ka Long (Hồng Kông). Tuy nhiên, vị trí của Ng Ka Long cũng bị đe dọa bởi một tay vợt khác cũng của Hồng Kông là Wong Wing Ki. Tay vợi Đài Loan là Hsu Jen Hao, vừa vào đến bán kết giải đấu vừa kết thúc ở Paris cũng khó có cơ hội do đã không tham dự Hong Kong Open và chỉ còn hy vọng vào giải China Open để có thêm điểm.

Theo badzine.net

X