Đánh giá Nanoray 900AH và Nanoray 900SE: Sao lại vội vàng quá vại

Nanoray 900AH, Nanoray 900SE, tôi đã đợi 2 em quá lâu rồi. Không hẳn tôi chờ đợi đích xác Nanoray 900Ah hay Nanoray 900SE mà tôi chờ đợi 1 cây vợt cho 2 tay vợt đánh đôi suất sắc của Indonesia là Hendra Setiawan và Mohammad Ahsan. Nếu nói về danh hiệu lớn thì Setiawan đã có đủ cả Olimpic và Vô địch thế giới từ rất rất lâu khi mà còn đánh cặp cùng Markid Kido, ngay cả Lee Chong Wei cũng chưa thể bằng nếu so về điều này. Vậy mà Yonex đã quá thiếu sót khi liên tục ra các set đồ kỉ niệm cho Lindan hay LCW mà quên mất bên cạnh đó còn Setiawan hay Ahsan, những người đang là người hùng cho cả dân tộc. Quên mất sau lưng 2 thánh này là cả 1 cộng đồng người hồi giáo với hơn 1,5 tỉ người chiếm tới 23% dân số thế giới, những người cuồng tín và có thể làm bất kể điều gì ….. huống chi bỏ ra hơn 3 triệu để mua 1 cây vợt thần tượng đang dùng.

danh-gia-nanoray-900ah-va-nanoray-900se-3 Đánh giá Nanoray 900AH Đánh giá Nanoray 900AH và Nanoray 900SE: Sao lại vội vàng quá vại

Thiết kế

Thoạt nhìn thì ai cũng bị ấn tượng mạnh bởi cây Nanoray 900 AH với vẻ đẹp hào nhoáng, được hãng phối giữa màu đỏ đun và màu vàng Champagne. Với những điểm nhấn ở các chữ có những dải màu óng ánh bạc. Nhìn tổng thể thì đây là một thiết kế đẹp nhưng có gì đó quen quen, dáng dấp của Ironman nhân vật nổi tiếng được Marvel Comics xây dựng nên hay cây Ironman 3 của hãng Victor phát hành theo bộ phim nói trên.

danh-gia-nanoray-900ah-va-nanoray-900se-7 Đánh giá Nanoray 900AH Đánh giá Nanoray 900AH và Nanoray 900SE: Sao lại vội vàng quá vại

Ở chiều ngược lại, Nanoray 900SE mang màu sắc chủ đạo là trắng và đen, Yonex kí hiệu cây vợt này là trắng nhưng tôi nghĩ nên đặt nó là đen thì chuẩn xác hơn vì màu đen chiếm chủ đạo và nổi bật hơn cả và nó cũng giống luôn màu da của thánh Setiawan :d.

danh-gia-nanoray-900ah-va-nanoray-900se-23 Đánh giá Nanoray 900AH Đánh giá Nanoray 900AH và Nanoray 900SE: Sao lại vội vàng quá vạiCả 2 cây vợt có ngôn ngữ thiết kế tương đồng nhau, khi trên vành vợt một bên có chữ kí của 2 tay vợt, bên kia là 1 câu nói bằng tiếng Indonesia nổi tiếng của 2 anh “Dedikasi dan kerja keras”  tạm dịch theo anh Gúc gồ là “Cống hiến và làm việc chăm chỉ” – Một câu nói hay và hàm chứa nhiều ý nghĩa.

Do phát triển từ nguyên bản cây Nanoray 900 thần thánh nên Nanoray 900 SE và Nanoray 900 Ah có thiết kế không khác đàn anh của nó. Mặt vợt bằng nhau, chiều dài thân vợt, chiều dài cán bằng nhau.  Tuy nhiên có điểm khác ở độ cứng và độ nặng đầu, đây là nguyên nhân chính kiến 3 cây có sự khác nhau rõ rệt.

danh-gia-nanoray-900ah-va-nanoray-900se-5 Đánh giá Nanoray 900AH Đánh giá Nanoray 900AH và Nanoray 900SE: Sao lại vội vàng quá vại

Nanoray 900 SE và Nanoray 900 AH cứng hơn so với bản đời đầu Nanoray 900. 900 SE có độ nặng đầu bằng 900 thường là 285mm, còn Nanoray 900 Ah nhẹ đầu hơn 1 chút – 283mm. Ngoài điểm khác biệt về độ cứng và độ nặng đầu thì Nanoray 900 SE có cán cầm to hơn cán cầm của Nanoray 900 Ah 1 chút. Điều này cũng hợp lí do lối đánh của 2 tay vợt hoàn toàn khác nhau.

Cả 2 cây vợt đều được hoàn thiện rất tốt, nước sơn nhám bóng đẹp, decan dán khá chính xác, ít có điểm thừa và lem nhem. Nhưng nói 1 cách công bằng sau 1 thời gian sử dụng thì tôi thấy thiết kế của nanoray 900 SE đẹp 1 cách sâu lắng hơn, mặc dù ban đầu tôi bị ngợp bởi vẻ hào hoa của Nanoray 900 Ah. Vẻ đẹp hào nhoáng đó đã hớp hồn tôi ngay từ đầu nhưng sau 1 thời gian thì nó làm tôi hết hứng, giống hệt câu nói “ Cả thèm chóng chán”. Cũng vì một phần nó không làm hài lòng tôi trên sân cầu :D.

Công nghệ

Nanoray 900 SE và 900 AH mang đầy đủ các công nghệ cao cấp nhất của dòng nanoray.  Về bản chất thì nó giống Nanoray 900 ra mắt cách đây 1 năm.

Trải nghiệm thực tế

Để có những trải nghiệm chính xác nhất và so sánh giữa 2 cây tôi đã mặc cho nó 2 bộ Bikini giống hệt nhau, đều sử dụng BG66UM loại mà tôi yêu thích và mức căng 25/27lbs. Thêm vào đó tôi cũng mặc luôn cho 2 em nó 2 chiếc quần nhỏ y hệt nhau :3. Đã xong công đoạn chuẩn bị, giờ vào sân và chiến thôi.

Phông cầu

danh-gia-nanoray-900ah-va-nanoray-900se-19 Đánh giá Nanoray 900AH Đánh giá Nanoray 900AH và Nanoray 900SE: Sao lại vội vàng quá vạiNói về quả chán nhất trong khi đánh Nanoray 900 trước đây thì đó chính là quả phông. Thân vợt không đủ cứng độ nặng đầu ở mức trung bình nên những pha cầu bị dồn sâu thì khó mà chúng ta đưa ra 1 cú lốp cầu chính xác đưa cầu về cuối sân bên kia theo ý mình được. Cũng chả trách được, nó là vợt đánh đôi mà, mấy khi phông đâu. Gặp máy đập mà cứ phông thế thì lấy gì ra mà hứng cầu.  Nhưng Nanoray 900 SE làm được điều này tốt hơn, những  quả phông cầu đã chính xác hơn, có cảm giác cầu tốt hơn tuy nhiên thì nó cũng chưa đạt tới ngưỡng chuẩn mực của cú phông.

Ngược lại thì Nanoray 900AH lại cho tôi cảm giác không thể tồi tệ hơn. Nanoray 900 AH cứng hơn nhưng lại nhẹ đầu hơn Nanoray 900 thành ra cảm giác những cú phông khá là phều cầu. Mất hẳn cảm giác, cầu bay có khuynh hướng đi bổng lên và không theo chủ đích.

Smash  – Tấn công

Để nói về những cú đập cầu thì nên nói đến Nanoray 900 AH – Cây vợt sinh ra cho tay vợt tấn công bá đạo thiên biến vạn hóa nhất trong thời điểm hiện tại.

Nếu bạn đang nghĩ và chờ đợi 1 cây vợt nặng đầu hơn Nanoray 900 để cho những cú tấn công uy lực hơn thì các bạn đã phải thất vọng rồi.  Nanoray 900 AH được làm cán cầm khá bé, bé hơn so với bản 900 SE hay 900 thường. Điều này có lẽ phù hợp với phong cách đánh của Ahsan – Lối đánh nhanh, đòi hỏi sự xoay sở phải hết sức linh hoạt. Cũng chính điều này mà cây vợt Ahsan sử dụng sẽ nhẹ đầu và linh hoạt được đặt lên ưu tiên số 1.
danh-gia-nanoray-900ah-va-nanoray-900se-12 Đánh giá Nanoray 900AH Đánh giá Nanoray 900AH và Nanoray 900SE: Sao lại vội vàng quá vại

Về phần của Nanoray 900 SE, đây có lẽ là cây vợt thân đầm hơn hẳn so với 2 cây còn lại. Đây là cây mà tôi thích nhất trong 3 cây. Vợt tấn công tốt tuy không thể so với các cây tiếng tăm về tấn công như Zforce 2 nhưng nó cũng ở mức tốt trong đánh đôi.

Nếu bạn thích lối đánh tấn công nhanh liên hồi dồn ép đối thủ thì nên chọn cây nanoray 900AH. Còn muốn 1 cây tấn công uy lực thì bạn nên nghĩ tới các phương án khác.

Trên lưới

Trên lưới thì Nanoray 900 SE bá đạo. Thiết kế chỉ có thay đổi 1 vài điểm nhỏ so với 2 bản còn lại nhưng cảm giác cầu trên lưới của nanoray 900 SE tốt hơn hẳn. Khả năng điều cầu, bỏ nhỏ đều tỏ ra vượt trội, Trái ngược lại thì cảm giác cầu trên lưới của NR900Ah có vấn đề. Tất cả những người thử nghiệm cây vợt này cùng tôi đều cho cảm nhận như vậy. Cầu không đi theo ý muốn của mình điều khiển. Chính vì thế mà đôi khi bạn bất đắc dĩ trở thành cây chuyền 2 Đặng Thị Hồng cho đối thủ bên kia lưới.

Phản tạt

Được kế thừa công nghệ X-Fullenxer đình đám nên cả 900 SE và 900 AH đều cho cảm giác phản tạt tốt, nhưng nhỉnh hơn thì vẫn là 900 SE. Cây Nanoray 900AH đôi lúc cho cảm giác phản tạt hơi rung tay. Những pha đôi công tỳ đè với đối thủ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng 1 trong 2 bảo kiếm này.

Phòng thủ

Khả năng phản tạt của Nanoray 900 SE tốt hơn nhiều so với Nanoray 900 AH.  Cảm giác cầm nanoray 900 SE đầm tay hơn chính vì vậy mà cảm giác cầu tốt, điều cầu chuẩn xác. Chúng ta có thể điều cầu theo ý muốn của mình, bắt đối phương phải di chuyển khi tấn công. Trái lại Nanoray 900 Ah cho cảm giác cầu không được tốt lắm. Đôi khi bị ép dồn dập thì chúng ta bị đuối thế hơn.

Trái tay

Khả năng xử lí trái tay của 2 cây ở mức ok. Không quá xuất sắc nhưng cũng không đến nỗi tệ.

Độ bền

Cũng giống như Nanoray 900 đời đầu, cả 2 phiên bản đặc biệt này đều có mức căng cho phép tối đa của hãng là 24lbs – Mức căng khá thấp đối với đa số dân phong trào chơi khá chấp nhận được.

Nước sơn cũng không được tốt lắm. Cả 2 cây đều sử dụng nước sơn nhám nhưng có vẻ như Yonex đã quá vội khi ra mắt 1 siêu phẩm vì Oplumpic cận kề nên nó đã không được hoàn mỹ. Nước sơn của cả 2 cây khá dễ xước dăm. Sau 2 ngày sử dụng mà cả 2 cây vợt của tôi đã có khá nhiều các vết xước dăm. Đặc biệt cây Nanoray 900AH đã có 2 vết bong sơn dù chỉ cạch cầu.

Nếu bạn là người chơi tốt mức căng cao thì đây không phải là sự lựa chọn tốt.

Hướng đối tượng

Nếu bạn là người ưa thích lối đánh tấn công nhanh, phản tạt uy lực thì Nanoray 900Ah sẽ hợp với bạn, nhưng nó hạn chế những thứ còn lại khá nhiều.

Trái lại bạn có lối đánh toàn diện thì Nanoray 900SE sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Tôi đánh giá cao Nanoray 900SE hơn nhiều so với Nanoray 900Ah.  Còn để chọn lựa giữa 3 cây thì Nanoray 900 thường sẽ là hợp lí nhất với đa số người chơi.

8.6
Tốt

Có lẽ do Yonex quá vội vàng hoặc cạn ý tưởng nên đã ra mắt 2 phiên bản chưa tới đỉnh. Nếu bạn đang sở hữu cây nanoray 900 bản đầu tiên thì hãy yên tâm mình đang sở hữu 1 cây vợt tốt nhất. Còn nếu bạn hâm mộ anh nào trong 2 anh này thì hãy sắm cho mình một cây làm kỉ niệm.

  • Thiết kế 9
  • Phông 9
  • Phản tạt 9
  • Tấn công 8.5
  • Phòng thủ 9
  • Trên lưới 9
  • Trái tay 8
  • Độ bền 7
X