Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THOR

Khi đọc bài đánh giá này tôi xin được lưu ý các bạn rằng tôi viết những ý kiến của mình dưới con mắt của một người chơi cầu lông phong trào và là một fan hâm mộ Yonex. Đầu tiên xin được giới thiệu một chút về bản thân, tôi chuyên đôi nam, phong cách chơi với thiên hướng ở nửa sân trên, cầu ngang, phản tạt.

Nếu bạn là một người hâm mộ cầu lông lâu năm có lẽ thương hiệu đến từ Bắc Âu FZ Forza không còn quá lạ lẫm bởi FZ Forza Denmark được thành lập từ năm 1990 đến nay đã hơn 25 năm. Còn nếu bạn lần đầu tiên nghe thấy cái tên này thì cũng đừng quá lo lắng vì tôi tin rằng nó là sản phẩm này rất đáng để có trong bộ sưu tập đồ nghề của mình. Hôm nay tôi xin phép được nói về cây vợt được làm ra để kỉ niệm 25 năm thành lập của hãng.

Thiết kế

FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY (13) đánh giá vợt cầu lông forza Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THORTrước đây, tôi đã từng thử qua một vài mẫu vợt của FZ Forza nhưng chỉ là những mẫu rẻ tiền và cảm giác thì chẳng có gì đáng để ghi nhớ. Nhưng khi nhận được cây vợt này từ người bạn của mình, tôi rất bất ngờ. Đầu tiên là từ chiếc bao vợt, với sự kết hợp giữa màu đỏ và trắng của quốc kỳ Đan Mạch tạo ấn tượng mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các chi tiết được in mạch lạc, rõ nét, khóa zip chắc chắn, vỏ bao dày dặn mềm và êm. Đặc biệt, điều làm tôi bất ngờ nhất khi mở chiếc bao này ra là ở trong nó được lót một lớp bạc chống nóng. Chi tiết này với tôi tuy nhỏ nhưng nói lên sự chăm chút tỉ mỉ của hãng đến sản phẩm của mình. Điều mà không phải hãng nào cũng làm được, kể cả với những dòng sản phẩm cao cấp. Ngay với Yonex hay Victor khi tôi bỏ ra cả vài triệu mua vợt nhưng thường vẫn nhận được những chiếc bao vợt kèm theo mà nói thật là tôi chỉ muốn vứt đi luôn. Một điểm cộng rất lớn cho FZ Forza.

FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY (11) đánh giá vợt cầu lông forza Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THORTiếp theo, cây vợt được bao phủ bằng một lớp sơn nền đen mờ nhìn rất chắc chắn và nam tính. Điểm xuyết trên nền đen ấy là những họa tiết màu đỏ bắt mắt. Cá nhân tôi thích những cây vợt được hoàn thiện bằng lớp sơn mờ vì nó cho cảm giác dày dặn, đẳng cấp hơn hẳn. Trước đây tôi đã dùng Victor Brave Sword 12 và lớp sơn của cây vợt này đúng là thảm họa, quá dễ bong tróc dù chỉ là cạch cầu và nó làm giảm giá trị thẩm mỹ của “bảo kiếm” đi rất nhiều. Trong khoảng 1 tuần test cây FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY tôi cạch cầu khoảng trên dưới 20 lần và lớp sơn của nó không hề suy suyển, tôi thấy rất ưng ý.

Thân vợt nhìn khá lớn, mặt vợt được vát ở các cạnh và đỉnh vợt được hãng in dòng chữ Nano Tube. Với những đặc điểm đó mà tôi cảm nhận rằng đây là cây vợt hứa hẹn sẽ mang lại những cú đẩy cầu nhanh và đầy uy lực, điều này tôi sẽ đề cập ở phần sau.

FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY (5) đánh giá vợt cầu lông forza Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THORThông số kỹ thuật:

 • Độ cứng: 4/5 (Theo quy ước của hãng).
 • Sức mạnh: 9/10 (Theo quy ước của hãng).
 • Chất liệu: 40T CNT U-HM Graphite, lớp sơn phủ độc đáo giúp tăng tốc độ vung vợt
 • Khung vợt: 88 Lỗ, lỗ khung vát xé gió, 40T CNT U-HM
 • Trọng lượng/ Cỡ cán/  : 3U (88g ± 2g)/ G3/
 • Điểm cân bằng: 290mm ± 2mm
 • Màu sắc: Đen + đỏ mờ
 • Sức căng: 13kg

Công nghệ

Đây là lần đầu tiên Yeucaulong Review 1 cây vợt Forza nên tôi sẽ nói kĩ 1 chút về các công nghệ của hãng.

cnt- uhm đánh giá vợt cầu lông forza Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THORCông nghệ CNT/U-HM: (Carbon Nano Tubes Ultra High Modulus): Đây là vật liệu polyme cao cấp được Forza và trường đại học Aalborg Đan mạch hợp tác  nghiên cứu đặt tên là  Multi-wall Ống nano carbon da lớp CNT. Với công nghệ này nó tăng cường đô bền của vợt bằng những hạt nhựa dính chặt vào các sợi carbon. U-HM là vật liệu siêu cứng và khỏe hơn vật liêu thường. U-Hm giúp vợt ít bị xoắn hơn và giúp cú đánh chính xác và nhiều lực hơn.

anti torqui đánh giá vợt cầu lông forza Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THORAnti-Torque shaft: Thân vợt chống xoắn- FZ áp dụng kiến thức 25 năm nghiên cứu sản xuất vợt vào quá trình dệt sợi carbon và kết hợp góc gấp chuẩn xác. Điều đó làm cho thân vợt giảm 9% độ xoắn so với các dòng vợt của các hãng khác. Người chơi sẽ đánh chính xác hơn mà không mất đi sức mạnh, độ linh hoạt và khả năng điều khiển.

kevlar đánh giá vợt cầu lông forza Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THORCNT-POWER/KEVLAR: là một vật liệu cao cấp kết hợp giữa 2 yếu tố sức mạnh cao và trọng lượng nhẹ. Vật liệu này có khả năng đàn hồi và khỏe hưn thép gấp 5 lần nên thường được dùng chế tạo áo chống đạn. FZ đưa vật liệu CNT-POWER vào vợt tạo nên dòng siêu khỏe, tấn công cực kỳ uy lực.

Lớp phủ titan: Titan là vật liệu rất nhẹ và chắc chắn thường được dùng để chế tạo tàu con thoi, việc kết hợp carbon và titan làm tăng độ bền và khả năng điều cầu.

Khung vợt 826 khí động học: Khung 826 khí động học kết hợp với những ưu điểm của khung bát giác và khung lục giác giúp tăng sức mạnh của khung vợt mà vẫn mỏng và xé gió giảm sức cản gió với vặn xoắn ít hơn làm vợt chính xác hơn, nhanh hơn và bền cầu hơn.

DAFC đánh giá vợt cầu lông forza Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THORFADC (Forza anti drag coating) : Lớp sơn phủ chống trầy xước của Forza- đây là lớp bột sơn tỉ trọng thấp với mật độ phân tử cao, lớp sơn này đảm bảo bề mặt vợt luôn được giữ độ nhẵn bóng từ đó giảm sức cản gió tăng độ bền nước sơn vợt trong quá trình sử dụng.

Khung vợt 88 lỗ: Hệ thống khung vợt 88 lỗ cung cấp điểm tiếp xúc cầu độc nhất, các cuộc thử nghiệm cho thấy lực đánh tăng 18% ngay cả khi đánh hụt khu vực tiếp xúc trung tâ. Hệ thống 88 lỗ giúp tăng lực đan lên 0.5kg vì vậy người chơi sẽ đan thấp cân hơn dây ít bị chạy và bền hơn.

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ:

          Như đã nói từ đầu, tôi là một người có phong cách chơi cầu thiên về nửa sân trên, cầu ngang, phản tạt. Nên với tôi những cây vợt cân bằng, thân cứng và mặt vợt nhanh luôn là sự lựa chọn trước tiên. Khi được cầm cây FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY tôi cảm nhận được sự chắc chắn. Thân vợt với độ cứng được ghi 4/5, theo tôi cảm nhận thì nó chỉ tương đương độ cứng của cây BS12 nhưng với tôi độ cứng này là phù hợp. Vì nó vừa phải để tạo lực đẩy rất tốt cho những cú đánh đồng thời cũng không gây ra quá nhiều phản lực lên cánh tay. Cán vợt đối với tôi hơi to một chút, tuy đã bóc cốt và được cuốn bằng cuốn vải nhưng tôi vẫn không thể cầm gọn cán vợt. Với một người hay bắt lưới, bỏ nhỏ như tôi thì một chiếc cán vợt nhỏ, dễ dàng xoay trở bao giờ cũng là điều kiện kiên quyết để giành lợi thế ở những pha giằng co phía trên mặt lưới. Nhưng cán vợt không quá to nên nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của tôi đối với cây vợt này. Sau khi đã xem xét cấu hình cũng như có những cảm nhận đầu tiên bây giờ tôi sẽ nói kĩ hơn về những trải nghiệm khi “thực chiến”

FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY (9) đánh giá vợt cầu lông forza Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THOR

Phông

Tôi không có thói quen phông cầu nhiều nhưng cây vợt này làm tôi cảm thấy rất hào hứng để “bắt nạt” những thành viên trong câu lạc bộ bằng chiêu này. Mặt vợt nhanh, thân cứng giúp tôi tạo ra những cú phông cầu thoát với lực tốt hơn mọi ngày. Bình thường với cây Nanoray 800 yêu quý tôi khó có thể tạo ra những đẩy cầu cao, sâu, dựng về hai góc cuối sân khi đang đứng ở cuối sân nhà. Nhưng với cây FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY sau 2 sec chỉ có phông và phông tôi đếm được khoảng 7-8 lần đối thủ phải ngửa người hoặc chới với để đỡ được những pha cầu đó của tôi. Tôi cảm nhận được họ bị giật mình ít nhiều khi trong tay tôi không phải là Nanoray 800 với lực đẩy quen thuộc. Vợt hỗ trợ lực tốt nên tôi cảm thấy ít mất sức hơn khi phải phông nhiều. Nếu bạn đã từng thử Arcsaber 11 tôi tin là 2 cây vợt này đồng điệu về cảm giác.

Đánh giá: 9/10 điểm

Smash

FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY (16) đánh giá vợt cầu lông forza Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THORVới cán vợt hơi lớn hơn so với những cây vợt tôi hay dùng, tôi cầm vợt chắc hơn một chút. Kết hợp với thân vợt cứng, mặt vợt thoát, những cú smash của tôi trở nên rất chắc tay, cầu đi cắm với tốc độ khá cao. Các đối thủ của tôi thường phải chới với hoặc trong tình trạng lúng túng khi phải đối mặt với những cú smash chất lượng hơn hẳn mọi ngày. Không rõ anh bạn tôi căng cước gì cho cây FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY trước khi đưa nó cho tôi thử nhưng tôi thấy tiếng “nổ” lúc chạm cầu khi đập rất đã tai. Nó làm cho tôi hưng phấn hơn, muốn smash nhiều hơn, mặc dù kết liễu đối phương bằng những cú đánh uy lực không phải là thói quen. Nhưng xin lưu ý rằng đây vẫn chỉ là một cây vợt cân bằng nên nó không thể tạo ra những cú đập cầu với sức “sát thương” lớn giống như những cây vợt nặng đầu, chuyên công được. Điều mà cây FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY làm tôi hài lòng là những pha dứt điểm mạnh mẽ mà tôi cảm thấy còn thiếu ở những cây vợt cân bằng mà tôi sử dụng từ trước tới nay.

Đánh giá: 8/10 điểm

Phản tạt

FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY (8) đánh giá vợt cầu lông forza Đánh giá vợt cầu lông Forza bản kỉ niệm 25 năm thành lập: CHIẾC BÚA CỦA THẦN THORPhải nói rằng, với cây vợt này trong tay tôi chẳng ngán ngại bất cứ đối thủ nào ở sân với lối đánh phản tạt yêu thích. Trước đây với nanoray 800 tôi có thiên hướng phản tạt kết hợp điều khiển cầu, lối đánh hơi chậm rãi một chút. Nhưng với cây FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY tôi thiên hẳn sang phản tạt, cảm giác như được giải phóng năng lượng với những với những pha tì cầu ở tốc độ cao và rất sát lưới. Nó ép tôi phải đánh nhiệt hơn với nhanh hơn. Với những người có lối đánh giống tôi thì tôi tin cây vợt này như một liều Adrenaline tiêm thẳng vào tim. Rất đã !!!

Đánh giá: 9/10 điểm

Bỏ nhỏ – Trên lưới

Cây vợt này sẽ hoàn hảo hơn nữa với tôi khi tấn công trên lưới nếu như bỏ được những khuyết điểm sau đây. Cán vợt hơi lớn nên khó xoay sở một chút khi cần những pha cầu khéo léo. Mức cước căng thấp hơn mức của tôi hàng ngày nên thiếu đi sự tinh tế đáng kể khi chạm cầu. Còn lại theo tôi thì đây là một cây vợt đánh lưới rất đáng gờm. Bạn sẽ vứt đi nỗi lo vồ hụt hay chậm nhịp mỗi khi lên lưới.

Đánh giá: 9/10 điểm

Phòng thủ

Với tôi phòng thủ với cây vợt này khá nuột nà. Tôi có thể yên tâm với những pha phòng thủ trái tay hoặc thuận tay. Nhưng cây vợt này hơi khó lái cầu một chút so với cây tôi đang dùng nên đường cầu phản thường ít lắt léo hoặc gây bất ngờ cho đối phương hơn.

Đánh giá: 8/10 điểm

Độ bền

Sức căng 13kg được hãng đưa ra quá đủ để các bạn căng tẹt ga. Nước sơn của nó cũng rất tốt, nên các bạn không phải lăn tăn về độ bền của nó. Sau gần 1 tháng thử nghiệm cây vợt của tôi vẫn gần như mới không có vết bong sơn nào cả mặc dù tôi đánh cạch cầu khá nhiều.

Hướng đối tượng

Nếu bạn đang tìm một cây vợt chuyên đánh đôi, tấn công tốt mà lại chịu được cân cao thì tôi nghĩ đây là cây vợt bạn đang tìm.

Nếu bạn hợp với cây Nanoray 900 mà vẫn cảm thấy nó thiếu thiếu ở quả đập hay độ bền không thể kém hơn của nó thì hay chuyển hướng sang cây này nhé.

Nguyễn Đình Kiên- Congdongyeucaulong.com

8.6
Tốt

Với những gì được thưởng thức từ cây vợt FZ FORZA 25TH ANNIVERSARY tôi nghĩ nó rất đáng giá để có một vị trí trong bao bao vợt của bạn. Giá trị nó mang lại không chỉ là về phần nhìn, phần nghe mà cả sự phấn khích trong tâm hồn. Cây vợt đến từ hãng thể thao Bắc Âu này chẳng khác nào chiếc búa của thần Thor tạo ra những ánh sét rạch ngang bầu trời chói lòa, kỳ vĩ và ồn ào. Với tôi như thế là quá đủ để tạo thêm sự hấp dẫn cho môn thể thao yêu thích.

 • Thiết kế 9
 • Phông 9
 • Tấn công 8
 • Phản tạt 9
 • Trên lưới 9
 • Phòng thủ 8
 • Trái tay 8
 • Độ bền 9
X