Hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ

Bên cạnh thị trường vợt mới thì thị trường mua bán trao đổi vợt cũ cũng hết sức sôi động có khi còn hơn cả vợt mới ấy chứ. Vì tính chất của nó, mua cũ và bán cũ thì đỡ mất giá hơn các sản phẩm mới nên nó trở nên hút người mua hơn và trao đổi đồ cũ với nhau ta kết thêm được nhiều bạn mới cùng đam mê.

Nhưng ngoài những điều tốt đẹp của nó mang lại thì không ít người trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo, mua phải sản phẩm kém chất lượng không tương xứng với đồng tiền mình đã bỏ ra. Chính vì lẽ đó, hôm nay mình xin điểm tên một số cách để các bạn có thể chọn lựa được cây vợt tốt.

Hầu hết mọi người đều mua online, xem thông tin đăng của người bán rồi  thì giao dịch. Nên theo mình thì khi mua vợt chúng ta nên chia ra 2 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Check thông tin sản phẩm, kiểm tra thật giả trước
  • Giai đoạn 2: Gặp mặt và check sản phẩm thực tế và chốt giao dịch.

Chúng ta sẽ đi chi tiết từng giai đoạn

Giai đoạn 1: Check thông tin sản phẩm, kiểm tra thật giả trước

Khi một người vừa đăng bán 1 sản phẩm mà bạn đang tìm cái đầu tiên đừng nóng lòng, và điều quan trọng không được quan tâm tới giá cả. Nhiều khi rẻ quá mà ham hố thì cũng dễ bị ăn quả lừa đắng. Nhưng giá cao một tí nhưng sản phẩm lại ngon dùng được lâu dài, cũng với tài ăn nói của bạn biết đâu bạn lại mua được giá tốt ^^.

Check sản phẩm thật giả

Việc đầu tiên của chúng ta là check xem sản phẩm đó có phải là thật không. Nếu hàng giả thì bỏ qua chả  cần gì phải làm gì nữa. Để làm được điều này thì chúng ta cần có 1 số kiến thức nhất định. Hãy xem qua các bài viết về phân biệt sản phẩm thật giả tại đây. Link bài viết

Đừng quên đọc bình luận và theo dõi bình luận

Dưới mỗi bài đăng bán hàng của 1 người nào đó thì luôn có những bình luận của mọi người. Hãy chịu khó đọc các bình luận đó để xem người khác nói gì về sản phẩm này: Thật hay giả, giá đó rẻ hay đắt.. vân vân và vân vân. Từ đây chúng ta cũng có 1 điểm để víu vào xem xét tổng thể.

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ

Bên cạnh đó chúng ta cũng nên xem nguồn gốc xuất xứ của cây vợt đó được mua ở shop nào. Với các shop uy tín thì các bạn sẽ yên tâm hơn về chế độ bảo hành, cũng như độ tin cậy sản phẩm thật . Sau này gặp sự cố mà vẫn còn bảo hành thì bạn hoàn toàn có thể mang tới shop đó để gửi bảo hành.

Check sản phẩm có còn ngon hay không?

Việc kiểm tra này sẽ thông qua 2 lần. Đây là lần thứ nhất: chúng ta kiểm tra theo mô tả của người bán,hình ảnh chụp kèm theo. Người bán mô tả càng chi tiết thì chúng ta càng yên tâm. Hãy nhớ và lưu lại thông tin này để sau gặp giao dịch thì sẽ đối chiếu xem có đúng tình trạng như mô tả không. Cách kiểm tra mình sẽ nói cụ thể ở dưới.

Kiểm tra thông tin người bán

Khi mà đã chắc chắn sản phẩm thật . Điều cực kì quan trọng để tránh để bị lừa thì chúng ta nên tìm hiểu về người bán 1 chút.

Hiện tại thì chúng ta hay mua hàng trên các trang rao vặt, các diễn đàn và nhiều nhất bây giờ vẫn là qua Facebook. Nên việc chúng ta biết rõ người bán là chuyện không phải dễ dàng. Vì vậy mà chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức để kiểm tra độ tin cậy của người bán.

Đối với Facebook:

Đầu tiên là vào trang cá nhân của người đó, xem các thông tin về họ có rõ ràng không, các status của họ có phải là họ viết,  với hình ảnh của chính họ hay không. Nếu 1 FB thật thì chúng ta dễ dàng nhận ra sự gần gũi với bản thân mình hay dùng. Còn với các FB mới tạo, list bạn bè ít , ảo, không có ảnh thật hay các status chủ yếu là các tin rác spam thì chúng ta nên cảnh giác.

Dùng từ khóa tên FB đó để check trong Group xem họ đã bán gì chưa, các phản hồi của người đã mua xem có phốt gì chưa? Nếu đã có phốt thì chúng ta phải cảnh giác.

Đối với các diễn đàn các trang rao vặt chúng ta cũng làm tương tự như thế

Đừng tiếc 1 cuộc điện thoại

Nhiều người bán cũng như người mua hay nhắn tin để hỏi về sản phẩm đó, hay giá bán. Đối với cá nhân mình thì mình không thích điều này vì bởi lẽ, nếu là người mua họ nhắn tin cho bạn thì có 1 lí do là họ chưa thực sự muốn mua, họ mới chỉ muốn biết thêm thông tin về sản phẩm đó, nếu sản phẩm ngon giá tốt họ mới nghĩ đến việc mua hoặc nhiều trường hợp là ngại gọi mặc cả giá mà nhắn tin mặc cả sẽ đỡ ngại hơn. Với 1 người họ đang cần thực sự thì họ sẽ gọi ngay cho bạn để hỏi thông tin và chốt giá nhanh.

Còn với người bán, nếu bạn gọi cho người bán mà họ không nghe máy mà chỉ muốn sms thì cũng có thể có vấn đề. Với mình tiếng nói dễ đi vào lòng người nhất, chúng ta nghe giọng họ có thể thấy được phần nào tính cách của họ từ đó có thể tin tưởng được hay không.  Vì vậy đừng tiếc 1 vài đồng, hãy nhấc máy lên và gọi 1 cuộc điện thoại hỏi 1 cách rõ ràng về sản phẩm đó sau đó thì chốt gặp nhau giao dịch.

Giai đoạn 2: Gặp gỡ và check sản phẩm

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ thông tin về sản phẩm cũng như người bán thì chúng ta hẹn gặp để xem sản phẩm.

Check sản phẩm

Ở trên chúng ta đã check thông tin 1 lượt rồi, bạn đã ghi chú các thông tin người bán đã nói ra và các thông tin mà mình muốn check. Giờ hãy check lại theo các bước đó, xem sản phẩm họ đưa mình xem đây có phải là sản phẩm họ đăng bán hay không, kiểm tra lại độ thật giả 1 lần nữa, các vết va chạm xem có đúng như miêu tả hay không….

Cách check sản phẩm

Ở đây mình sẽ chủ yếu nói tới vợt thôi nhé, vì lẽ nó hay gặp sự cố nhất và các bạn cũng sẽ phải bỏ 1 số tiền tương đối lớn ra để giao dịch. Các phụ kiện thì các bạn có thể tự mình đánh giá được độ mới cũ của nó. Còn vợt thì cần 1 số kiến thức chuyên môn mới có thể check chuẩn được.

Check thật giả

Điều này nói đi nói lại không phải là thừa mà lúc nào cũng là thiếu. Bạn hãy đọc bài phân biệt thật giả mình đã nói ở trên để tìm hiểu.

Kiểm tra tình trạng sản phẩm

Kiểm tra sức căng:

>>>>>>Mua vợt cũ –  Người bán căng càng thấp càng tốt.

Mức căng 27 lbs mà 1 cửa hàng bảo 10kg hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ Hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ
Mức căng 27 lbs mà 1 cửa hàng bảo 10kg

Việt Nam mình rất lạ, mỗi quán căng có mức căng khác nhau, không đồng nhất theo chuẩn quốc tế. Mình đã gặp rất nhiều trường hợp mức căng 10.5kg mà mặt vợt căng đét không có tí độ lún dây nào khi ta dùng lực ấn xuống. Khi hỏi ra thì người căng để 29-33lbs với mức cân 10.5kg (hệ quy đổi 1lbs=0.45kg) đều đó thật là khinh khủng. Với mức căng này chả mấy mà vợt gãy và lún gen.

Khi mua các bạn hỏi luôn người bán xem họ căng bao nhiêu kg cho cây vợt bạn định mua. Nếu vợt đan nằm trong ngưỡng cho phép của nhà sản xuất thì tốt. Căng càng thấp hơn mức căng tối đa của nhà sản xuất đưa ra thì càng tốt. Điều này giúp khung luôn không bị tổn thương , nhiều khi om khung bên trong mà chúng ta không thể biết được.

Ở Việt nam chúng ta mức chơi của dân phong trào thường ở mức 10.5 và 11kg. Mức 10.5kg theo tiêu chuẩn quốc tế xấp xỉ 24lbs, mức căng 11kg  xấp xỉ  25lbs.

Với mức căng 11kg  khi ta nhấn vào mặt vợt vẫn có độ lún 1 tí. Nếu mặt vợt mà họ bảo căng 11kg mà căng đét nhấn cứng đơ thì hãy xem lại nhé. Với  10.5kg thì nhấn lún mạnh hơn 1 tí nữa nhé.

Vợt căng theo chuẩn nào: 2 nút hay 4 nút

Hiện tại thì theo chuẩn mới thì các hãng đều khuyến cáo đan 4 nút để đảm bảo khi đứt dây mặt vợt sẽ ít biến dạng tạo sự an toàn cho vợt không bị méo khung.  Nên các bạn nên ưu tiên các cây đan 4 nút đúng chuẩn. Đúng chuẩn ở đây là đan đúng và thắt nút đúng lỗ gen. Nhiều cửa hàng rất tùy tiện, không hiểu được việc thắt nút có yếu tố quan trọng thế nào, lỗ cần thắt hãng để sẵn cho to rõ ràng thì không thắt, cứ lấy dùi, dùi 1 lỗ đơn bé tí ra để nhét vào thắt.

Huong dan mua vot cu_9 hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ Hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ
Vợt căng ít, gen vẫn còn rất đẹp

Xem các lỗ gen thắt nút có bị biến dạng nhiều hay không cũng là lí do để ta kiểm tra vợt căng nhiều lần chưa, người đan có chuẩn hay không.

Bên cạnh đó cũng đừng quên kiểm tra mặt vợt: Nhiều người căng không chuẩn xác mặt vợt hay bị dài ra hoặc tròn vành. Cả 2 trường hợp này đều rất hại tới vợt.

Kiểm tra các lỗ gen, độ lún các lỗ gen

Sự biến dạng của gen, độ lún của các lỗ gen cho ta biết được mức độ căng, tần suất căng của cây vợt đó.

Nếu cây vợt đó được căng nhiều lần thì gen biến dạng rất nhiều, và độ lún của lỗ gen cũng sẽ cao. Nếu mà các lỗ gen đã có dấu hiệu ăn vào khung thì chúng ta nên cân nhắc trước khi mua. Một khi mà đã ăn vào khung thì không còn cách khắc phục triệt để, càng ngày nó ăn càng sâu và sẽ sụt vào 1 ngày đẹp trời. Mức căng càng cao thì độ ăn vào khung càng nhanh và càng dễ sụt. Chính vì vậy mà chúng ta nên mua các cây vợt căng càng thấp càng tốt.

Gen vợt mới căng 1-2 lần còn rất đẹp hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ Hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ
Gen vợt mới căng 1-2 lần còn rất đẹp
13282214_730259133782791_767636643_n hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ Hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ
Gen vợt căng quá cân và nhiều lần đã ăn vào tận khung carbon
Gen vợt căng quá cân và nhiều lần đã ăn vào tận khung carbon hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ Hướng dẫn chọn mua vợt cầu lông cũ
Gen vợt căng quá cân và nhiều lần đã ăn vào tận khung carbon

Kiểm tra cổ vợt

Nhiều người khi mua vợt chủ yếu kiểm tra độ mới cũ, các vết va chạm chứ không hề quan tâm tới cổ vợt. Nhưng theo mình đây là 1 điều hết sức quan trọng. Nó phản ánh mức độ đánh, tần suất đánh của người dùng trước đó. Cổ vợt mà nứt nhiều vết rạn chân chim thì điều đó nói lên rằng cây vợt đó được dùng rất nhiều và lâu rồi hoặc người chơi có lực tay rất khỏe.

Thêm  1 cái nữa là hãy cầm vợt lên đặt ngang tai và lắc lắc  xem có phát ra tiếng kêu gì không. Nếu có các tiếng lách tách hay rắc rắc thì cũng loại bỏ luôn

Những trường hợp trên đều cho thấy vợt đã có vấn đề, càn cân nhắc trước khi mua.

Kiểm tra các vết va chạm, kiểm tra khung

Đây là điều cực kì quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của vợt. Nên cần kiểm tra thật kĩ, bất kể vết va chạm nào cũng ảnh hưởng tới khung vợt nhưng nó ảnh hưởng ít hay nhiều mà thôi.

Vợt thường cấu tạo có 2 hoặc 3 lớp . Lớp ngoài cùng là sơn làm đẹp, tạo màu chủ đạo cho cây vợt. Lớp trong cùng là khung vợt, thường là khung carbon. Một số hãng còn có 1 lớp sơn phủ giữa lớp sơn ngoài và khung vợt nữa. Nếu cây vợt nào có điều này thì tốt cho chúng ta dễ kiểm tra vết va chạm. Lớp sơn phủ giữa này thường có màu trắng rất dễ nhìn và phân biệt.

  • Các vết cạch cầu thì chỉ để lại các vết nhỏ và nông không ăn tới phần các bon, mép của các vết bong thường rất tự nhiên, có các nét gãy rất nhỏ. Với các vết này thì không ảnh hưởng mấy tới khung cả.
  • Các vết va chạm nhẹ: Thường các vết này nhỏ như vết cạch cầu và cũng không ăn vào khung, để nhận biết các vết này thì chúng ra soi kĩ vào vết đó, nếu chỉ bong sơn ngoài và hiện lớp phấn trắng thì không ảnh hưởng mấy tới khung đâu.
  • Các vết va chạm nặng: Phải đặc biệt chú ý tới các vết này, vì nó ăn trực tiếp vào khung vợt rất dễ gây sập vợt khi đứt cước và đan các lần sau. Những vết này thường khá sâu, ăn cả vào khung carbon, chúng ta thấy rõ phần khung carbon có vết lõm.

Kiểm tra độ cũ mới, xước xát:

Cái này mình đưa xuống cuối cùng vì nó chả mấy quan trọng, đôi khi những cây vợt đánh rất lâu rồi nhưng người bán họ vẫn giữ gìn được nên không xước xát mấy, trong khi những cây vợt mới mua nhưng không được bảo quản tốt thì có thể bị xước xát. Với vấn đề này chúng ta chỉ xem để đưa ra mức giá hợp lí mà thôi ^^.

Hãy bảo người bán bao check cho bạn

Điều này hơi khó khi ta mua hàng cũ, vì cả người bán họ cũng sợ bạn về đánh va chạm sập của họ xong bắt đền. Nhưng chả mất gì chúng ta cứ nói và ta cũng nên là người lịch sự văn minh. Về đánh trong thời gian check thì nên giữ gìn. Vì một cộng đồng văn minh nhé.

Kết

Đó là những gì mình nghĩ bất kể 1 ai khi mua vợt cũ đều nên biết để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Nếu có phản phồi góp ý gì thì đừng ngại comment nhé.

Sky-Yeucaulong.com

 

X