Đánh giá vợt cầu lông Flypower Tornado 800: Quá tốt trong tầm giá

Flypower là thương hiệu cầu lông đến từ Indonesia mới vào Việt Nam trong thời gian hơn 1 năm trở lại đây. Một số cây vợt của hãng được người dùng phản hồi khá tốt trong số đó có Tornado 800, chính vì vậy Yeucaulong.com đã mua sản phẩm này về trải nghiệm để xem nó có xứng đáng không?

Công nghệ

Một thương hiệu mới không phải ở Việt Nam mà trên toàn cầu, có lẽ chính vì thế mà sản phẩm của Flypower không có nhiều công nghệ nổi bật đáng chú ý. 3 công nghệ đáng chú ý nhất mà hãng nhắc đến là Woven graphite, High control system và  Woven carbon tech nhưng đáng tiếc tôi không thể tìm thấy thêm bất kì thông tin nào về nó nữa. Ngay cả trang thông tin chính thức của hãng cũng không hề nhắc tới công nghệ. Tham khảo tại đây

Qua 3 công nghệ mà hãng nói thì điểm chung của chúng là công nghệ Woven carbon. Đây là công nghệ không còn xa lạ gì với dân cầu lông chúng ta nữa khi mà hầu hết các vợt xuất xứ từ Trung Quốc và Đài Loan sử dụng công nghệ này. WOVEN CARBON GRAPHITE: Là loại vật liệu được dùng trong lĩnh vực hàng không, khi dùng với vợt cầu lông có tác dụng nâng cao lực căng của khung vợt  và tính chống vặn xoắn của ống giữa, khả năng chống rung tốt. Tuy vậy thì mỗi hãng có 1 công nghệ riêng mà chúng ta hay thấy các hãng quảng cáo vợt của mình sử dụng carbon 30 tấn, 40 tấn rồi thì đến 60 tấn @@@@ còn thực tế thế nào thì chúa mới biết. Nói thế thôi không lại bị ném đá ^^.

Thông số

 • Vật liệu: Woven Graphite
 • Chiều dài: 675 +/- 1 mm
 • Trọng lượng: 84 +/-2 gr (4U)
 • Điểm cân bằng: 300 +/-4 mm
 • Độ cứng: Hơi cứng
 • Sức căng tối đa của vợt: 14 kg
 • Thời gian ra mắt:Tháng 3/2010

THIẾT KẾ

Đánh giá vợt cầu lông Flypower Tornado 800 flypower tornado 800 Đánh giá vợt cầu lông Flypower Tornado 800: Quá tốt trong tầm giáThoạt nhìn thì chắc nhiều người có cảm giác giống tôi  là Flypower Tornado 800 giống Arc 10 huyền thoại thế. Từ màu sắc kết hợp giữa đỏ đun, trắng và đen. Các điểm nhấn như các góc 2h, 5h, 7h và 10h trên khung hay cán cầm màu đỏ. Nhưng chả sao cả, tôi thích arc 10 và cũng thích màu của Tornado 800.

Một điểm cộng mà tôi thích ở Tornado 800 chính là hệ thống lỗ gen 76 lỗ,  hệ thống lỗ gen mà chỉ xuất hiện trên các cây vợt cao cấp. Nói thêm 1 chút về các hệ thống lỗ gen. Về cơ bản thì chúng ta hay thấy có 3 hệ thống lỗ gen các hãng hay sử dụng là 72 lỗ ( lâu lẩu lầu lâu rồi), hệ thống 76 lỗ tân tiến và 80 lỗ  (giở hơi). Với hệ thống 72 lỗ lâu đời thì chúng ta sẽ thấy các dây phía 2 cạnh vợt bị xâu chụm vào 1 góc, do đó mà khả năng lực dàn đều trên toàn mặt vợt không có. Với kiểu này thì chủ yếu xuất hiện trên các mẫu vợt rẻ của các hãng lớn hoặc trên nhiều sản phẩm có cả cao cấp các hãng nhỏ. Kiểu 76 lỗ tôi thích nhất thì các dây đều thẳng góc, người căng cũng nhàn hơn hẳn so với kiểu 72 lỗ. Còn kiểu 80 lỗ thì ít cây vợt giờ còn sử dụng lắm may ra còn mx70 của victor và cây gì đó của Flex mà tôi không nhớ tên.

Đánh giá vợt cầu lông Flypower Tornado 800 flypower tornado 800 Đánh giá vợt cầu lông Flypower Tornado 800: Quá tốt trong tầm giáXét về tổng thể, Tornado 800 có thiết kế đơn giản  sử dụng nước sơn bóng, theo cảm nhận cá nhân thì tôi đoán nước sơn này sẽ bền. Trên thân vợt ngoài tên cây vợt được thể hiện to rõ chạy dọc thân, chúng ta còn thấy thông số vợt được thể hiện rõ ràng khá giống với các cây vợt nguồn gốc từ Trung Quốc và Đài Loan. Flypower không hề nhắc tới nguồn gốc cây vợt được sản xuất ở đâu trên vợt cũng như trang chủ của hãng không hề nhắc tới. Nhưng tôi đoán sản xuất ở TQ để giảm chi phí. Một điều tôi cũng đánh giá khá tốt Fly chính là hệ số sai số của nó. Trọng lượng 84+/-2 g, độ cân bằng 300 +/-4 mm. Chúng ta thường thấy các hãng vợt TQ độ sai số khá cao, trung bình trọng lượng sai số 3g, độ cân bằng sai số 5mm. Để giảm được 1g sai số hay 1mm độ cân bằng đòi hỏi dây chuyền sản xuất tốt cũng như kiểm định đầu ra sản phẩm tốt. Chúng ta ít khi thấy Yonex có sự sai số này nhất là các sản phẩm dành cho thị trường các nước phát triển tiêu chuẩn tiêu thụ sản phẩm của họ cao. Fly làm được như thế cũng đã quá tốt cho 1 thương hiệu mới rồi.

Một điểm trừ của cây vợt là không có code, và đề can thông số là đề can dán. Nghe chẳng có gì to tát nhưng sự thực thì nó rất nghiêm trọng bởi lẽ Code chính là cách để người dùng phân biệt hàng thật hàng giả. Hay độ tin tưởng vào những thông số trên vợt. Tôi kể cho mọi người nghe câu chuyện này để thấy được tầm quan trọng của code khắc lazer.

“ Chuyện chẳng là, dân mình rất thích chơi vợt 4U, vì nó nhẹ, linh hoạt vừa tay. Có một cửa hàng nọ nhập 1 lô vợt của hãng X về bán, 4U thì hết veo nhanh chóng 3U thì gần như còn nguyên. Khi nhân viên bán hàng của hãng tới thì chủ cửa hàng cũng nói đến vấn đề này. Anh nhân viên bán hàng cười và nói 1 cách nhẹ nhàng. “ Anh không phải lo, mai em mang cho anh ít decan thông số 4U để anh dán lại là bán hết ngay.” Câu chuyện là thế đó ^^^

Ngoài ra trên vợt còn có 2 điểm nhấn ngoài logo của Flypower còn có 2 logo hình ảnh một vận động viên thể hiện cú Smash. Logo khá đẹp nhưng tôi nghĩ nó không có style riêng. Bạn có thể bắt gặp biểu tượng này ở bất cứ đâu, đơn giản lên Google gõ chữ “Smash” tìm kiếm bằng hình ảnh thì nó ra cả đống.  Để trở thành 1 thương hiệu lớn thì Fly cần làm thêm nhiều điều, từ cái nhỏ nhặt như chuyện chiếc logo này. Tóm gọn lại thì Tornado 800 có thiết kế đẹp, chắn chắn tôi sẽ chuyển sang phần trải nghiệm thực tế.

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

Vợt được căng cước NBG99 loại cước điều cầu, sức căng 10.5kg nhưng tôi đoán mức căng có thể lên tới 11.5kg vì mặt vợt rất cứng hơn hẳn mức căng tôi vẫn hay đánh 11kg của các cây vợt tôi đang sử dụng.

Đánh giá vợt cầu lông Flypower Tornado 800-9 flypower tornado 800 Đánh giá vợt cầu lông Flypower Tornado 800: Quá tốt trong tầm giáCảm nhận đầu tiên của tôi là cây vợt rất nặng đầu nhưng thân lại hơi mềm. Thông số Flypower đưa ra độ cứng 8.5 có thể nói là khá cứng nhưng thật lạ là tôi thấy nó khá mềm mềm hơn cả các cây Yonex thuộc loại cứng tầm trung như Nanoray 800 hay Arcsaber 9FL. Tôi nghĩ nó chỉ thuộc cỡ Medium (trung bình) của các dòng vợt Yonex. Độ nặng đầu của nó ngang ngửa cây nặng đầu nhất của Yonex. Liệu nó có phù hợp với 1 thân vợt tầm trung không?

Phông

Tornado 800 cho cảm giác những cú phông khá nhẹ nhàng. Độ nặng đầu mức 300 chính là điểm nhấn giúp tôi có những cú phông nhẹ nhàng, cầu đi chính xác theo ý muốn tiếng phát ra khá ổn. Thân vợt cũng cứng vừa phải nên một người cổ tay trung bình như tôi rất khoái. Tôi luôn thích những cây vợt nặng đầu và thân vừa phải như thế này bởi nó vừa với sức tay của tôi.

Smash

Đây là điểm mạnh nhất mà Tornado có được, cũng với độ nặng đầu thuộc hàng top nên những cú đập cầu đi cắm và có sức nặng. Tuy nhiên với độ cứng chỉ ở mức trung bình, một số thành viên trải nghiệm với tôi có lực tay tốt thì đây lại là điểm yếu. Khung vợt hơi mềm so với họ nên những cú ra lực của họ bị vợt hấp thụ nên cho những cú smash không được như ý của họ. Nếu như Tornado 800 có độ cứng thêm 1 chút thì có lẽ nó sẽ rất tuyệt.

Phản tạt đẩy cầu, trên lưới

Phản tạt đẩy cầu Flypower Tornado 800 cho cảm giác tốt nhất là đẩy cầu tầm ngắn ngang mặt lưới. Những cú phản tạt tầm dài thì tôi cảm nhận tốt nhưng chưa bằng và ưng ý như những cây vợt trước đây tôi thử nghiệm.

Những pha xử lí nhỏ trên lưới có lẽ là điểm yếu nhất mà Tornado 800 gặp phải. Nặng đầu và thân mềm chính là thủ phạm. Tôi gần như mất cảm giác bỏ nhỏ trong những buổi đầu tiên thử nghiệm nó, nhưng dần dà thì cũng quen và thích nghi được với nó. Và nó cũng không ảnh hưởng tới tôi lắm vì tôi là người không giỏi bám lưới :3.

Phòng thủ

Ngoài điểm mạnh Smash thì thủ chính là điểm mạnh nữa mà Flypower Tornado 800 có được. Ban đầu tôi hơi ngại điểm cân bằng trên 300mm của nó vì nó sẽ làm chậm tốc độ của tôi nhưng rất may thân vợt không quá cứng đã bù lại. Những pha phòng thủ của tôi tốt, tôi cảm nhận được nó tốt gần với Nanoray 900. Tuy nhiên thì khi phòng thủ nó lộ nhược điểm hạn chế mà không chỉ riêng nó mà nhiều hãng vợt gặp phải đó là khả năng chống rung. Nếu như phông  hay smash thì tôi khó cảm nhận được độ rung của nó thì khi những cú smash rất nặng của đối phương tôi hơi bị rung tay khi phòng thủ. Để thử nghiệm thêm độ rung của nó, tôi đã có bài test độ rung: Tôi nắm phần cán vợt ở mép bàn và nhấn 1 lực vào đầu vợt. Kết quả cho thấy vợt rung thẳng không bị lắc ngang tuy nhiên thời gian rung vẫn là hơi dài nhưng vẫn nằm trong khoảng thời gian tốt (dưới 10s). Như thế cũng quá tốt rồi với 1 cây vợt tầm tiền 2 triệu đồng.

Ve trái

Đây có thể nói là cây vợt ve trái rất ổn, tôi có thể thực hiện nhuần nhuyễn những cú ve trái từ phông cao sâu cuối sân tới ve nhỏ 2 mép lưới. Chính độ cứng có phần hơi mềm đã giúp tôi làm tốt điều này. Nếu phải tay thì nó hơi mềm nhưng trái tay thì nó vừa như dập khuôn. Cũng chính vì vậy mà Yonex đã tiến tới công nghệ cây vợt 2 mặt như Duora.

Độ bền

Trước khi tôi thử nghiệm cây này thì đã được khá nhiều người giới thiệu, một trong những điểm mạnh nhất của nó là khung khỏe. Có người bạn của tôi khoe đã tiễn 2 em chân dài về với đất mẹ khi đấu kiếm với Flypower Tornado 800. Nên các bạn có thể yên tâm về sức chịu cân nó mang lại và độ bền của nó.

Hoàng Phương-Yeucaulong.com 

8.1
Tốt

Bỏ qua vấn đề thương hiệu, vấn đề nguồn gốc hàng hóa thì tôi nghĩ Tornado 800 là một cây vợt rất tốt trong tầm giá của nó. Vợt thích hợp cho những người có cổ tay trung bình khá có lối đánh tấn công muốn tìm kiếm một cây vợt thân cứng trung bình và hơi nặng đầu để phát huy được đúng năng lực của mình. Nó thích hợp với đa số dân phong trào hiện tại ở Việt Nam. Những người có thể lực tốt, cổ tay khỏe muốn một cây vợt tấn công uy lực thì tôi nghĩ nó không hẳn đã hợp lí như đã phân tích ở trên. Trên đây là trải nghiệm của tôi sau hơn 1 tuần được làm bạn với Tornado 800. Hi vọng những trải nghiệm của tôi đủ chân thực để mọi người cảm nhận trước khi quyết định bỏ tiền ra sắm một em về làm bạn chinh chiến.

 • Thiết kế 7.5
 • Phông 8
 • Phản tạt 7.5
 • Tấn công 8
 • Phòng thủ 8
 • Trái tay 7.5
 • Trên lưới 8
 • Độ bền 10
X