Nguyễn Tiến Minh: Các VDV khác chưa đủ đam mê để vươn tầm thế giới

Trái với dự đoán của nhiều người, sự kiện VĐV Tiến Minh ký kết hợp đồng tài trợ với công ty Midomax – đại diện phân phối Mizuno duy nhất tại Việt Nam được diễn ra tại Hà Nội thay vì tổ chức tại HCM.

nguyen tien minh nguyễn tiến minh Nguyễn Tiến Minh: Các VDV khác chưa đủ đam mê để vươn tầm thế giới

Sau đây, yeucaulong sẽ đưa ra những trọng điểm trong buổi ký kết, những câu hỏi và trả lời của phóng viên đến từ các báo đài cho Tiến Minh, cho ông Lê Thanh Hà (Cục TDTT Cầu Lông Viêt Nam) và ông Tống Đức Thuận (Chủ tịch HĐQT công ty Midomax). Đối với các câu hỏi của các báo đài khác, tôi xin đề chữ PV đằng trước, với câu hỏi và phỏng vấn riêng của yeucaulong, tôi xin ghi YCL.

Cá nhân tôi nhận thấy rằng tâm trạng, biểu hiện bên ngoài của Tiến Minh không được khỏe cho lắm và cảm giác hơi khép mình, rụt rè trước giới truyền thông, hay vì đang phải chịu một áp lực nào đó từ bản hợp đồng tài trợ này (?). Người đồng hành cùng anh và ngồi rất khép nép một góc là Vũ Thị Trang và yeucaulong cũng đã cùng Vũ Thị Trang trao đổi riêng trong vài phút (sẽ được nêu nội dung bên dưới)

Nguyễn Tiến Minh hợp tác Mizuno nguyễn tiến minh Nguyễn Tiến Minh: Các VDV khác chưa đủ đam mê để vươn tầm thế giớiPV:Xin hỏi về chi tiết bản hợp đồng giữa Tiến Minh và Mizuno. Nội dung ghi là 1 tỉ/ 1 năm, vậy kinh phí này sẽ được giải ngân như thế nào?

Mr Thuận: – Trong hợp đồng ghi là 50,000$/năm. Số tiền này sẽ dùng để chi phí cho TM đi tham dự các giải trong và ngoài nước, tập luyện cũng như cung cấp các trang thiết bị thi đấu.

PV: TM thường đi thi đấu tích điểm tại rất nhiều giải quốc tế nhưng lại ít khi tham gia các giải trong nước. Năm 2016 TM có dự định tham gia các giải trong nước hay không?

TM: – Năm 2016, Minh sẽ cố gắng tham gia 2,3 giải trong nước như giải vô địch cá nhân, giải 16 cây vợt xuất sắc toàn quốc… Còn mục tiêu năm nay của Minh vẫn sẽ là hướng giành suất đến tham dự Olympic Rio, Việt nam chưa có ai từng có cơ hội 3 lần tham dự Olympic và mục tiêu lần này của TM là đến vòng tứ kết.

(Chia sẻ thêm về việc đến Olympic, ông Hà cho biết mặc dù TM sẽ tiếp tục tham dự các giải như Áo, Đức, Newzealand, Phần Lan và giải Vũ Hán Trung Quốc để tích thêm điểm nhưng hiện tại TM đang được xếp 18/34 gần như chắc chắn sẽ có suất tham dự Olympic, trong khi đó VĐV Vũ Thị Trang đang xếp số 24/34, vẫn có nguy cơ không giành được suất.)

YCL:Tôi xin có 2 câu hỏi.

Thứ nhất, TM cũng đã lớn tuổi và việc giải nghệ cũng sẽ diễn ra trong tương lai gần. Sau khi anh giải nghệ, cầu lông VN sẽ để lại một khoảng trống rất lớn. Anh có đặt kỳ vọng vào ai sẽ là người tiếp bước, thay thế mình hay không? Và liệu anh có dự định chuyển sang làm HLV hay dự định đào tạo các VĐV trẻ hay không?

Thứ hai, người hâm mộ đều biết TM chưa được đầu tư đúng mức để có thể phát triển, ngay cả việc truyền thông cũng khá thờ ơ với bộ môn cầu lông, xin nhờ ông Lê Thanh Hà lý giải cho điều này.

Nguyễn Tiến Minh hợp tác Mizuno nguyễn tiến minh Nguyễn Tiến Minh: Các VDV khác chưa đủ đam mê để vươn tầm thế giớiTM: Về câu hỏi thứ nhất, đây cũng là câu hỏi khá nhiều người hỏi tôi trong thời gian qua. Ngoài tôi ra, còn rất nhiều VĐV có tố chất, sự đầu tư và kỹ thuật hơn tôi, chỉ có điều họ thiếu đam mê. Nhiều người họ chơi rất tốt trong khoảng 1-2 năm nhưng rồi lại không duy trì được phong độ đỉnh cao của mình. Về người thay thế, tôi lấy ví dụ như nước Malaysia, họ đầu tư rất lớn nhưng cho đến thời điểm hiện tại chỉ có LCW đáp ứng được điều đó, các tay vợt còn lại cũng không thể vượt qua TM. Do dó, tôi cho đây là câu hỏi lớn mà không chỉ ở VN mới gặp phải. Ngoài ra thì hiện tại, như các nước khác thì VĐV thường xuyên được đo chỉ số dinh dưỡng để xem cơ thể thiếu và cần bổ sung chất gì, ở VN thì chưa làm được điều đó.

Lê Thanh Hà: Tôi xin bổ sung thêm cho TM. Câu hỏi này là niềm trăn trở rất lớn đối với môn cầu lông. Đúng là có rất nhiều VĐV có thể hình, đầu tư và đào tạo tốt hơn TM nhưng lại không có đam mê và ý thức chuyên nghiệp như TM. Tôi lấy ví dụ như Hà Anh, cao hơn 1m8, được đào tạo tại TQ từ bé, kỹ thuật rất tốt. Nhưng thiếu ý thức chuyên nghiệp ở chỗ, TM đánh giải dù thắng hay thua cũng sẽ đều duy trì tập luyện, còn Hà Anh thì đánh xong nằm ngủ. Tôi cho đó là sự thiếu ý thức chuyên nghiệp.

Về câu hỏi thứ hai, tôi xin lý giải đó là do chiến lược của ngành TDTT Viêt Nam hiện chỉ chú trọng vào 5 môn để đạt huy chương, do đó chi phí đầu tư cũng khác nhau. Ví dụ: mức đầu tư cho cầu lông là 50,000$/năm, trong khi đó cho môn bắn súng là 250,000$.. Số tiền 50,000$/năm không phải là nhiều để đầu tư cho bộ môn này. Số tiền này chúng tôi chủ yếu dành cho việc tập luyện, thi đấu cho TM, Vũ Thị Trang và cho các vđv khác tham dự giải trẻ Châu Á và giải trẻ TG

Tống Đức Thuận: – Tôi cũng xin chia sẻ thêm việc đam mê của TM với cầu lông như thế nào. Tết năm nay, TM vẫn duy trì tập luyện đến tận 30 tết và trở lại sân tập GYM vào ngày mùng 2. Tôi thấy đam mê và nhiệt huyết của TM rất cao và chúng ta cần có ý thức chuyên nghiệp như vậy

Cũng trong cuộc phỏng vấn, có một khán giả đặt một câu hỏi mà nhiều người không khỏi chạnh lòng. ” Tôi xin hỏi là tại sao ngành TDTT lại để TM ăn mỳ trước giải đấu như vậy?

Lê Thanh Hà: Tôi không hiểu là bạn nhìn thấy TM ăn mỳ bao giờ? Tôi xin để TM trả lời câu hỏi này giúp bạn một cách chi tiết chứ không có chuyện chúng tôi không đầu tư mà để TM ăn mỳ.

12773271_1077110925693576_1676878978_o nguyễn tiến minh Nguyễn Tiến Minh: Các VDV khác chưa đủ đam mê để vươn tầm thế giới

(yeucaulong – Cá nhân tôi thấy chủ nhân của câu hỏi này hơi bị lơ ngơ, hoặc anh ấy thực sự nguy hiểm khi cố tình đặt câu hỏi chuối như vậy đối với bộ mặt của quản lý ngành cầu lông VN)

TM: Đúng thật là TM có ăn mỳ, nhưng đó là vì có lần sang nước ngoài thì vào 1,2h đêm mà người ta đóng cửa hết rồi thì Minh tranh thủ ăn mỳ tôm, thật ra thì cũng chẳng có sao hết, mà đôi khi lâu lâu không ăn mỳ cũng thấy ngon (cười)

PV: Nghe nói là TM có ý định muốn mở shop thể thao, TM có thể chia sẻ một chút về điều này?

TM: Đúng là TM và gia đình có ý định mở 1 shop thể thao, và TM cần tìm ra một hãng nào đó thật tốt để có thể cung cấp sản phẩm đến mọi người. Mizuno là một hãng lớn tại Nhật và thế giới, nên TM cũng có ý định đưa sản phẩm này bán tại shop (lời a Minh nói không giống y chang thế này nhưng mình chỉ ghi lại đại ý của anh)

Cuộc hỏi đáp kết thúc và mọi người cùng nhau ra địa điểm để TM chụp ảnh, ký tặng và tặng áo cho khách mời, fans và nhà báo. Còn lại Vũ Thị Trang và ông Lê Thanh Hà trong phòng họp. Tranh thủ lúc này, yeucaulong đã có vài phút chia sẻ từ Vũ Thị Trang

Nguyễn Tiến Minh hợp tác Mizuno nguyễn tiến minh Nguyễn Tiến Minh: Các VDV khác chưa đủ đam mê để vươn tầm thế giới

Yeucaulong: Chào Trang, Trang có thể chia sẻ một vài dự định của Trang trong năm 2016 được không?

VTT: Mình đang cố gắng nỗ lực hết mình để tích điểm tham dự Olympic cũng như tham dự các giải đấu khác.

Yeucaulong: Bản thân Trang có thấy mình đang bị thiếu đầu tư hay thiếu điều gì để có thể phát triển các kỹ năng hơn nữa không?

VTT: Liên đoàn đã tạo điều kiện cho mình tập ở nơi có điều kiện tốt nhất, huấn luyện viên tốt nhất. hiện tại liên đoàn có phát thêm cho mình 1 ít thuốc bổ, thực phẩm chức năng để mình có thể bồi bổ thêm sức khỏe. tuy nhiên hiện tại do mình mới uống nên mình cũng chưa thể hấp thụ được. sắp tới để chuẩn bị cho olympic rio thì liên đoàn cũng cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho mình.

Yeucaulong: Bỏ qua cuộc họp báo, mình thấy hôm nay trạng thái của Anh Minh và Trang có vẻ không được tốt lắm, không biết có chuyện gì đó không? Như là ảnh hưởng của chuyến bay, hay là gánh nặng của bản hợp đồng?

VTT: À, là do hôm qua tập luyện hơi mệt một chút thôi, không có vấn đề gì cả. Chiều tối nay, sau khi họp báo xong, bọn mình lại tiếp tục bay để tham dự giải Áo và Đức nữa.

Yeucaulong: Một câu hỏi hơi riêng tư một chút. Gần đây trên FB có hình ảnh Trang và TM tay trong tay, liệu đây có phải là sự thật (^_^).

VTT: Hên xui.

Yeucaulong: Gần đây TM cũng hay “tự sướng” và đăng ảnh lên Fanpage, tôi nghĩ đây là dấu hiệu của Hên nhiều hơn xui 😀

VTT: không nói gì -> chuẩn cmnr =))

Cảm ơn Trang rất nhiều và chúc Trang luôn mạnh khỏe và sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.!

X