Đánh giá Mizuno Caliber VA Tour: Siêu kiếm đánh đôi cho dân pro

Cách đây không lâu, Yeucaulong đã giới thiệu đến các bạn bộ 3 cây vợt Mizuno mới ra mắt thuộc dòng Caliber bao gồm : Caliber VF Tour, Caliber VA Tour và Caliber VS Tour với công nghệ “hold technology” hay dân dã gọi là kéo dài thời điểm tiếp cầu. Sau một thời gian ngắn sử dụng Caliber VA Tour mình xin gửi tới các bạn bài đánh giá.

Công nghệ.

Tại sao Mizuno đặt tên các mẫu mới là V: VF, VA, Hay VS? Lí do chính là công nghệ V Effect (Thiết kế vợt theo hình chữ V). V Effect bao gồm 2 công nghệ chính V Rapier Shaft và V Compact Frame.

Mizuno caliber VA Tour (12) mizuno caliber va tour Đánh giá Mizuno Caliber VA Tour: Siêu kiếm đánh đôi cho dân pro

V Rapier Shaft là công nghệ  theo hình chữ V  giúp đũa vợt nhỏ đi 12% chỉ còn 6,4mm so với 6,55mm của bản Tour năm 2014. Với công nghệ này giúp vợt linh hoạt hơn rất nhiều.

V Compact Frame là công nghệ thiết kế khung dạng chữ V có tác dụng kéo dài thời gian tiếp xúc giữa cầu và vợt mục đích của nó là tăng trợ lực của cây vợt cho cú đánh
cũng chính vì thế mà có các dòng vợt V tour.

Với công nghệ này Mizuno điều chỉnh được chu vi mặt vợt theo ý muốn. Cụ thể 2 cây Caliber VF Tour và Caliber VA Tour sẽ có chu vi 53inch, còn Caliber VS Tour có cho vi mặt vợt là 56inch.

Một công nghệ đáng chú ý nữa trên 3 cây này chính là Hold technology .Để miêu tả công nghệ Hold technology này Mizuno phân tích dựa trên 6 bước khi ta chuẩn bị tác động vào cầu

 • Bước 1 : Vung vợt từ hướng cơ thể ra phía cầu, lúc này dưới lực của tay, vợt cong 1 đường trước khi tiếp xúc cầu
 • Bước 2: Ngay trước thời điểm vợt chạm cầu, thân vợt thẳng với cầu.
 • Bước 3: Tiếp xúc với cầu
 • Bước 4 và 5 chính là công nghệ mới của Mizuno – giúp mặt vợt tiếp xúc với cầu lâu hơn.
 • Bước 6 : Cầu bay ra khỏi mặt vợt.

Đánh giá Mizuno Caliber VA Tour: Siêu kiếm đánh đôi mizuno caliber va tour Đánh giá Mizuno Caliber VA Tour: Siêu kiếm đánh đôi cho dân pro

Ở bài viết này, tôi xin nêu cảm nhận của bản thân về cây vợt Caliber VA tour – cây vợt đầu tiên mà tôi thực sự sử dụng của dòng Mizuno vừa mới “đổ bộ” vào Việt Nam và đang lan rộng.

– Lực căng dây: Cực kỳ ấn tượng với 4U nhưng max lên đến 27lbs ~ 12.5kg 

Trải nghiệm thực tế

 Cây vợt tôi sử dụng dùng cước BG65 mức căng 11kg. Loại cước bình dân nhất của Yonex.

 Thiết kế

Mizuno caliber VA Tour (14) mizuno caliber va tour Đánh giá Mizuno Caliber VA Tour: Siêu kiếm đánh đôi cho dân proKhi lần đầu tiên cầm nó trên tay tôi phải thốt ra ngay 1 câu “Ô shit” bởi cái mặt vợt tròn ung ủng đến lạ kì. Nó làm tôi liên tưởng tới các dòng vợt Carbonex cách đây chục năm của Yonex. Kết hợp với thiết kế sơn nhám lì dạng Voltric Z Force 2 thì Caliber VA Tour mang đậm phong cách các sản phẩm thập niên 80. Điều đó mang tới cho tôi thấy cảm giác một siêu kiếm lạnh lùng đầy sức hút. Ngôn ngữ thiết kế này xuyên suốt trong cả 3 sản phẩm. Và thiết kế này cũng có lẽ là xu hướng của thế giới trong năm nay khi các hãng sản xuất vợt như Yonex, Victor cũng với xu hướng này.Đánh giá Mizuno Caliber VA Tour: Siêu kiếm đánh đôi mizuno caliber va tour Đánh giá Mizuno Caliber VA Tour: Siêu kiếm đánh đôi cho dân pro

Thiết kế mới khác khá nhiều so với thiết kế cũ của S Tour và F Tour với nước sơn bóng bẩy đầy cám dỗ. Nhưng tôi thích thiết kế mới hơn, một sự khỏe khoắn cần có của 1 siêu kiếm.

Các họa tiết trên thân vợt cũng được Mizuno bố trí hợp lí. Tông màu xuyên suốt sản phẩm là màu đen nhám bóng. Với các họa tiết đường vân màu xanh nước biển. Trên mặt vợt chữ VS Tour bố trí mặt trong với phong cách ma trận chấm tròn ấn tượng. Tôi thích điều này.

Mizuno caliber VA Tour (18) mizuno caliber va tour Đánh giá Mizuno Caliber VA Tour: Siêu kiếm đánh đôi cho dân proKhi mới cầm vào vợt, có thể thấy ngay là vợt khá nhẹ (4ug5) với độ cứng thân vợt tương đối. Một điều khác lạ từ Mizuno đó là mỗi sản phẩm Mizuno chỉ có 1 thông số mà thôi. Điều này làm bạn không thể lựa chọn vợt nặng hay nhẹ được như các hãng khác. Nếu muốn sử dụng vợt 3U bạn phải chuyển lên cây Caliber VF Tour.  Thử qua vài đường vung vợt và clear, thấy tốc độ vợt đi khá tốt và nhất là không có hiện tượng bị rung điều này chỉ có được trên các dòng sản phẩm cao cấp của Yonex. Ngay cả Victor các sản phẩm cao cấp vẫn cho tôi cảm giác vợt bị rung 1 cách nhất định.

Phông:

 Do thân vợt (đũa vợt) có độ cứng vừa phải nên cú phông rất chắc tay, cầu đi rất tốt, không mất nhiều lực, đường cầu cũng có cảm giác khá chắc chắn, không hề lỏng lẻo.

Âm thanh không gọn như Zforce, Zspeed của Yonex mà theo xu hướng nổ và vang của đa số các vợt khác.

Smash- Tấn công

Mizuno caliber VA Tour (22) mizuno caliber va tour Đánh giá Mizuno Caliber VA Tour: Siêu kiếm đánh đôi cho dân proMizuno Caliber VA Tour là cây vợt chú trọng đến tốc độ (tốc độ vung vợt và tốc độ cầu đi) do đó cú smash chưa thực sự ấn tượng nhưng cũng không hề kém. Tốc độ cầu khá nhanh và quan trọng nhất là đập điểm rất chính xác, khiển vợt theo ý mình rất dễ dàng.

Drop: Bỏ nhỏ:

 Nếu bạn xem Momota của Nhật bản biểu diễn skill xỉa cầu trèo lưới thì với cây vợt này, bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng. Vợt khá nhẹ và dễ dàng để có được cảm giác vợt và lực tay vừa phải.

Phản tạt:

Tốc độ là ưu thế của VA tour – bao gồm cả tốc độ vung vợt và tốc độ cầu đi (tỉ lệ thuận). Do đó phản tạt trên lưới khá nhanh và không tốn sức, cầu đi sắc nét và dễ theo ý. Trước đây khi sử dụng Zspeed nó cũng là cây vợt phản tạt tốt nhưng khi sử dụng VA Tour nó làm tôi thực sự bất ngờ về điều này.

Backhand -Trái tay

Cũng giống như cú clear ban đầu, rất dễ dàng để đánh 1 cú backhand theo ý muốn với cây vợt này

Mức căng và độ bền

Mizuno caliber VA Tour (19) mizuno caliber va tour Đánh giá Mizuno Caliber VA Tour: Siêu kiếm đánh đôi cho dân proVới mức căng 12,5kg, đa phần người chơi phong trào chúng ta chỉ dùng ở mức 11kg  tôi có thể nói rằng vợt khá bền. Nếu như bạn ngại Yonex khi đánh tốt nhưng dễ sập thì bạn có thể yên tâm với Va Tour. Nước sơn nhám cũng là một lợi thế khi bạn cạch cầu cũng không lo vợt bị xước sơn.

Đối tượng sử dụng:

Đây là cây vợt thích hợp với đánh đôi và lối đánh điều cầu phản tạt. Không chú trọng tới những cú smash uy lực mà thay vào đó là những cú smash chính xác cao theo ý muốn. Với trọng lượng 4U ~85g nó sẽ phù hợp với đa số người chơi phong trào. Nếu bạn muốn 1 cây vợt nặng hơn và smash tốt hơn thì hãy suy nghĩ tới VF Tour.

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Thiết kế đẹp
 • Phông tốt
 • Bỏ nhỏ gọn
 • Smash chính xác
 • Sơn bền và chịu cân cao

 

 • Giá thành cao trong khi Yonex cao cấp hiện nay giá đã hạ khá nhiều
 • Không thích hợp với người muốn có cú smash lực siêu mạnh mẽ
 • Chỉ có 4U

 

 

 

X