CHAU HOI WAH: Tôi đã trưởng thành hơn.

Chau Hoi Wah và đối tác  Lee Chun Hei của mình có lí do để cảm thấy mạnh mẽ. Cặp đôi đôi nam nữ của Hồng Kong khởi đầu mùa giải mới với việc vào tới bán kết giải Malaysia Master, một tháng sau khi kết thúc mùa giải trước phong độ cao- Vào tới bán kết Supperseries Final ở Dubai. Mùa giải họ có danh hiệu Supperseries đầu tiên của mình – The Star Australian Open. Với danh hiệu đó giúp họ nhẩy vào Top 10 đôi vợt mạnh nhất trên bảng xếp hạng thế giới. Và họ giữ vững vị trí đó trong suốt 6 tháng qua.

CHAU HOI WAH: Tôi đã trưởng thành hơn. chau hoi wah CHAU HOI WAH: Tôi đã trưởng thành hơn.Trong cuộc phỏng vấn này, CHAU HOI WAH nói về cuộc hành trình của mình từ việc thi đấu ở ba nội dung khi là một tay vợt trẻ đang lên tại Canada, đến việc trưởng thành của cô ở nội dung đánh đôi. Cùng với đó là thách thức mà cô và Lee Chun Hei sẽ đối mắt.

PV: Bạn đã có một mùa giải tốt trong năm 2015, với chức vô địch The Star Australian Open. Bạn đã làm gì để có thành công đó?

Chủ yếu là do chúng tôi tự hoàn thiện chính bản thân mình hàng ngày. Chúng tôi đã cố gắng thể hiện tốt nhất những gì được học.

Ba năm qua đánh cặp với Lee Chun Hei, tôi đã học được rất nhiều, có lẽ vì bây giờ tôi đã lớn tuổi và có kinh nghiệm hơn. Tôi buộc phải trưởng thành hơn, và tôi phải quyết đoán hơn, khắt khe hơn với bản thân mình. Nếu tôi chỉ trích đối tác của mình và không tự điều chỉnh bản thân thì đó thực sự là một vấn đề. Để khắt khe với bản thân mình là sự cải tiến lớn nhất tôi đã thực hiện. Tôi có thể đứng lại và nhìn vào bản thân mình, cố gắng sửa chữa tất cả mọi thứ tôi có thể trước khi đổ lỗi cho bất cứ ai khác. Khi quan sát mình khi thi đấu tôi thấy mình trưởng thành hơn trước đây. Đây chính là sự khác biệt lớn.

Bạn nói gì về sự khác biệt giữa bạn và đối thủ của bạn trong top 5, Ví dụ như Zhang Nan / Zhao Yunlei 

Họ rất đặc biệt, họ có chiến lược cụ thể và phong cách thi đấu của riêng họ. Đấy là những gì mà các cặp đôi hàng đầu đang có. Tôi thích thi đấu với những cặp đôi hàng đầu vì tôi có thể thấy được mỗi đối thủ có một điểm mạnh riêng. Tôi cố gắng quan sát và vượt qua, đó là thử thách thú vị. Tôi thích những thử thách, Zhang Nan và Zhao Yunlei là những tay vợt hàng đầu nhưng mỗi người đều có một điểm yếu phải không? Nếu bạn có thể khai thác được điểm yếu đó và tự tin vào bản thân mình thì mọi thứ đều có thể. Tôi luôn nghĩ về họ và học hỏi được từ họ.

Ở thời điểm nào bạn bắt kịp và chơi ăn ý với đối tác của mình?

CHAU HOI WAH: Tôi đã trưởng thành hơn. chau hoi wah CHAU HOI WAH: Tôi đã trưởng thành hơn.Lee Chun Hei & Poon Lok YanOur có lối đánh khác nhau. Nếu tôi chơi theo phong cách của tôi và không để ý đến lối chơi của họ, họ có thể thấy khó khăn gây ra khó khăn cho cả 2 chúng tôi.  Chúng tôi muốn bổ sung cho nhau và ổn định lối chơi của chúng tôi. Tôi quan sát và suy nghĩ rất nhiều, bởi nó diễn ra quá nhanh, tất cả chỉ trong 1 tích tắc. Nếu bạn không thể kiểm soát tốt thì nó sẽ kết thúc một cách tồi tệ. Tôi đã cố gắng để tinh thần trở nên mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn. Tôi cố gắng hạn chế cái tôi của bản thân, tự nhìn lại mình và cổ vũ cho mình phải tiến lên. Chỉ cần giữ cho tâm trí mình thật đơn giản tránh tất cả những thứ không cần thiết.

Đã hội đủ điều kiện tham dự Dubai World Superseries Finals, điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn?

Tôi hài lòng – không phải vì chúng tôi đã vào đến bán kết, nhưng chúng tôi có thể cạnh tranh với các tay vợt hàng đầu và cho thấy không có nhiều sự khác biệt về đẳng cấp giữa chúng tôi.  Chúng tôi là cặp đôi số 10 thế giới, và chúng tôi tôn trọng tất cả các đối thủ hàng đầu khác. Nhưng chúng tôi muốn nhận được sự tôn trọng từ những người khác.

Hãy cho chúng tôi biết hình trình của các bạn từ Canada đến Hong kong?

CHAU HOI WAH: Tôi đã trưởng thành hơn. chau hoi wah CHAU HOI WAH: Tôi đã trưởng thành hơn.

Tôi đã chơi cả 3 nội dung khi còn ở Canada. Tôi chuyển đến Hong kong sau giải trẻ thế giới năm 2002. Lúc đó tôi không có ý định đó.

Sau khi học xong trung học, gia đình tôi đã gửi tôi đến Trung Quốc để huấn luyện. Lúc đó tôi chỉ muốn trải nghiệm cách đào tạo cường độ cao và xem nếu tôi vẫn muốn chơi. Tôi đã dành ra 1 năm ở Trung Quốc và tôi yêu thích điều đó. Tôi đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu của huấn luyện viên trưởng Hồng Kông tại Trung Quốc. Tôi đã được sinh ra ở Hồng Kông, ông hỏi tôi muốn đại diện cho Hồng Kông không?. Câu trả lời đầu tiên của tôi là không, bởi vì tôi muốn về nhà! Ông bảo tôi hãysuy nghĩ về nó. Tôi nói tôi sẽ nói chuyện với cha mẹ tôi. Họ quyết định cho tôi, rằng tôi nên chớp lấy cơ hội này vì nó sẽ là chuyên nghiệp. Tại thời điểm đó, tôi cần sự hỗ trợ, và tôi không muốn chi tiêu tiền của gia đình tôi.

Sau khi học trung học, gia đình tôi đã gửi cho tôi đến Trung Quốc để huấn luyện. Tôi chỉ muốn trải nghiệm đào tạo cường độ cao và xem nếu tôi vẫn muốn chơi. Tôi đã dành một năm ở Trung Quốc và tôi yêu thích nó. Tôi đã xảy ra để đáp ứng các huấn luyện viên trưởng Hồng Kông tại Trung Quốc Tất cả các trò chơi. Như tôi đã được sinh ra ở Hồng Kông, ông hỏi tôi muốn đại diện cho Hồng Kông. Câu trả lời đầu tiên của tôi là không, bởi vì tôi muốn về nhà! Ông hỏi tôi phải suy nghĩ về nó. Tôi nói tôi sẽ nói chuyện với cha mẹ tôi. Họ quyết định cho tôi, rằng tôi nên lấy cơ hội vì nó sẽ là chuyên nghiệp. Tại thời điểm đó, tôi cần sự hỗ trợ, và tôi không muốn chi tiêu quá nhiều tiền của gia đình tôi.

Tôi đã qua được các bài kiểm tra của HLV và đại diện cho Hong kong từ năm 2005. HLV trưởng muốn tôi chơi ở nội dung đánh đôi vì tôi có tiềm năng ở đó. Và ngay sau khi tham gia tôi đã tập trung vào đánh đôi.

Làm thế nào để trở thành một tay vợt chuyên nghiệp?

Với đối tác thứ hai của tôi, Yohan Hadikusumo, chúng tôi đã vào top 10. Bây giờ nó tốt hơn (với Lee Chun Hei), chúng tôi có nhiều danh hiệu. Hợp tác trước đây của tôi tương đối tốt, nhưng chúng tôi không có bất kỳ thành công lớn. Tôi không biết phải tiếp tục thế nào. Tôi có niềm tin vào bản thân mình, rằng tôi sẽ trở thành một tay vợt tốt hơn. Đó là mục tiêu duy nhất của tôi khi ở xa gia đình và bạn bè. Tôi có những mục tiêu đơn giản, chỉ cần cố gắng hết sức mình, đi xa nhất có thể.

Bạn có nhớ gia đình của bạn ở Canada?

Thành thật mà nói, tất nhiên tôi nhớ họ rất nhiều. Bạn biết cuộc sống ở Canada là rất thoải mái. Tôi đã sống ở đó nhiều năm. Tôi không bao giờ nghĩ có thể thích ứng với cách sống tại Hồng Kông. Mẹ, anh chị em và người thân của tôi đều đang ở Canada. Tôi về thăm gia đình mỗi năm một lần. Gia đình tôi ủng hộ tôi, họ không bao giờ phàn nàn. Tôi sẽ không ở đây mà không có họ.

Tôi đã kết thúc sự nghiệp trẻ tại Canada. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ trở lại Canada thi đấu. Tôi muốn tôn trọng canada và Hồng kong là tốt. Tôi không thể trở lại, đó không phải là cách làm của vận động viên chuyên nghiệp. Tôi đã thi đấu mười mấy năm và tôi biết rất rõ những gì mình muốn. Tôi muốn kết thúc sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình ở Hong Kong. Tôi yêu nó và biết ơn tất cả những gì tôi đã trải qua.

 Hoàng Phương _yeucaulong.com

X